ตะลึง! พบแมงกะพรุนกล่องชนิดใหม่ในทะเลตรัง มีพิษรุนแรง ถ้าสัมผัสอาจตายได้ใน 2-3 นาที

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) และศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ต ออกสำรวจฝูงแมงกะพรุนพิษ ตะลึงพบแมงกะพรุนกล่องชนิดใหม่ ที่หากสัมผัสเข้าที่ลำตัวมากกว่า 50 % ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ในเวลาแค่ 2-3 นาที

ผศ.ดร.มัสลิน โอสถานันต์กุล อาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) พร้อมด้วย นางสาวอุษาวดี เดชศรี นักวิชาการประมง ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ต ได้นำเจ้าหน้าที่ และนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประมาณ 10 คน ออกสำรวจฝูงแมงกะพรุนกล่อง และแมงกะพรุนพิษ บริเวณอ่าวบุญคง ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ตามโครงการสำรวจและรวบรวมความหลากชนิดของแมงกะพรุนและแมงกะพรุนพิษ ซึ่งเริ่มสำรวจมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2559 รวม 10 ครั้ง แต่เนื่องจากเป็นช่วงมรสุมคลื่นลมแรง ไม่สามารถออกไปยังแหล่งอาศัยของฝูงแมงกะพรุนพิษได้ ทีมนักวิจัยจึงได้วางอวนดักจับแมงกะพรุนพิษตามแนวชายฝั่งแทน โดยพบแมงกะพรุนไฟ 1 ตัว และดีเอ็นเอของแมงกะพรุนพิษอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งจะนำไปตรวจหาดีเอ็นเอว่า เป็นแมงกะพรุนกล่อง หรือแมงกะพรุนพิษชนิดใดบ้าง

ทั้งนี้ จากการสำรวจตั้งแต่ปลายปี 2559 พบว่า ในท้องทะเลตรัง มีแมงกะพรุนทั้งหมด 6 ชนิด ในจำนวนนี้เป็นแมงกะพรุนกล่อง จำนวน 3 ชนิด คือ NORBAKKA, CHIROPSOIDES และ CHIRONEX นอกจากนั้น เป็นแมงกะพรุนไฟ แมงกะพรุนลายจุด และแมงกะพรุนลอดช่อง

 แต่สิ่งที่น่าตกใจก็คือ เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยได้พบแมงกะพรุนกล่องชนิดใหม่ ที่หากสัมผัสเข้าที่บริเวณลำตัวมากกว่า 50 % ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ในเวลาอันรวดเร็ว หรือประมาณ 2-3 นาที โดยก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคม แมงกะพรุนพิษยังมีขนาดเล็กหรือเป็นวัยอ่อน แต่ในช่วงลมมรสุมนี้กลับพบว่ามีขนาดใหญ่ขึ้น และเพิ่มปริมาณมากขึ้น

สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการถูกพิษแมงกะพรุนพิษมากที่สุด ได้แก่ ชาวประมงที่ออกไปวางอวนดักจับสัตว์น้ำ ส่วนนักท่องเที่ยวมักจะไม่ลงเล่นน้ำทะเลในช่วงมรสุม อย่างไรก็ตาม แมงกะพรุนกล่องที่พบในจังหวัดตรังทั้ง 3 ชนิด ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว

ทีมนักวิจัยยังคงออกเก็บตัวอย่างเป็นประจำทุกเดือน เพื่อเฝ้าระวังการแพร่กระจายของแมงกะพรุนพิษ โดยเฉพาะแมงกะพรุนกล่องชนิดใหม่ที่เพิ่งค้นพบ ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนผ่านทางเฟซบุ๊คของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งว่า ในพื้นที่ทุก 100 ตารางเมตร มีแมงกะพรุนพิษจำนวนเท่าไหร่ มากน้อยแค่ไหน โดยหากผู้ใดถูกพิษขอแนะนำให้ราดน้ำส้มสายชูต่อเนื่องอย่างน้อย 30 วินาที แต่หากไม่ดีขึ้นให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

ที่มา ข่าวสดออนไลน์