ฟังอีกด้าน เจ้าหน้าที่ ตม.เล่าเบื้องหลัง เหตุผ่านด่าน ทำไมช้า – ทำไมต้องรอนาน

จากกรณีที่อาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผศ.ปิยบุตร  แสงกนกกุล โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงการทำงานอย่างล่าช้า ของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง  ที่ว่า กว่าจะผ่านด่านตม.ออกมาได้ ก็ต้องใช้เวลาถึง 4 ชม .20 นาที  โดยบอกว่า ช่องเปิดให้บริการมีน้อยเกินไป  ลิ้งค์ข่าว อาจารย์ ม.ดังโพสต์ เมียกลับจากสิงคโปร์ ติดด่านตม.ดอนเมือง 5 ชม. จนท.บอกเครื่องบินลงเยอะ

 

ล่าสุด  เพจดัง drama-addict  ได้โพสต์ว่า  หลังจากข่าวนั้นแพร่ไปในโซเชียล และมีผู้วิจารณ์การทำงานของ ตม.อย่างมากมาย ก็มีเจ้าหน้าที่ ตม.รายหนึ่ง มาเล่าเบื้องหลังการทำงานให้ฟัง  ซึ่งเป็นอีกแง่มุมหนึ่งที่อยากให้สังคมรับรู้ ดังนี้

“เราอยากอธิบายนะจ่า เรื่อง ตม.

จ่ารู้ไหมว่า ตม.สนามบิน ทำงานหนักมาก เพราะ

1.จำนวน จนท.ตม.สนามบินลดลง //ขอยกตัวอย่าง สนามบินสุวรรณภูมิ สมัยปี 2555-2556 โซนนึงจะมี จนท.42คน ต่อผลัด ส่วนตอนนี้ 22-23คน ต่อผลัด ในขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจากปี2555 จำนวนหลายหมื่นคนต่อวัน

  1. ตม.ทำงานเป็นกะที่ค่อนข้างโหด คือ วันที่1 ทำงาน 09:00-17:00น. วันที่2 ทำงาน 17:00-09:00น.ของวันรุ่งขึ้น(ใช้แล้วจ้ะ 16ชม.) วันที่3เลิกงาน9:00น.ทุกคนก็จะต้องกลับไปนอน ตื่นค่ำๆเลยเพราะล้าหนักมาก วันที่4 จะเป็นวันหยุด วันที่5ก็วนลูปเดิม คือ09:00น. วันที่6 17:00ถึง09:00น.ของวันรุ่งขึ้นจ่าเป็นหมอ น่าจะรู้ดีว่า การทำงานแบบนี้ หนักกว่าการเข้ากะเช้า15วัน กะเย็น15วันติดกันเสียอีก ร่างกายมันปรับไม่ทัน ร่างพังกันทุกคน

3.แน่นอนว่า การทำงานแบบนี้ การท่าย่อมจ่าย ค่าล่วงเวลาหรือโอที แต่ที่แปลกประหลาดคือ เงินโอทีตรงนี้ ตม.ต้องแบ่งให้ตม.ทุกคนทั่วประเทศไทย ถึงแม้คุณจะเป็นตม.ที่ทำงานเวลาราชการปกติ ทำงานแค่ จ.-ศ. เลิกงานก่อน5โมงเย็น แต่คุณก็มีสิทธิ์ได้ค่าโอทีตรงนี้ คือได้แต่งง และงง ถามใคนไปก็ไม่เคยมีคำตอบ ถ้าเงินโอที เอามาแบ่งให้เฉพาะคนที่ทำงานล่วงเวลาจริงๆ คือถ้าเหนื่อยแต่มีค่าตอบแทนที่ดี(ที่ได้มาโดยสุจริต) เราว่า มันก็น่าจะดีกว่านี้มากกก จะได้เอาเงินไปซื้อของดีๆกินเพื่อบำรุงร่างกายที่พังๆผุๆนี้

มันมีเยอะมากอ่ะจ่า เราแค่อยากให้ปัญหาใหญ่ๆแบบนี้ได้รับการปรับปรุงสักที มันไม่ใช่แค่เพื่อเราๆ แต่มันเพื่อนักท่องเที่ยว เพื่อคนเดินทาง เพื่อหน้าตาของประเทศ ที่สำคัญ มันสำคัญสำหรับคนไทยทุกคน เพราะงานตม.คืองานด้านความมั่นคง ถ้ามีผู้ก่อการร้ายหลุดเข้ามาหรือพวกที่ติดคดีหลุดออกไป พวกที่ใช้พาสปอร์ตปลอมเข้ามา ความเสียหายมันใหญ่หลวงนะ

ตม.ต้องคัดกรองคนเข้ามาในประเทศ แต่ก็มีร้องเรียนอยู่ตลอดว่าทำงานช้า คือประเทศเรา ใครๆก็มาได้ วีซ่าให้ง่าย หรือฟรีวีซ่าก็มี ไม่ต้องขอวีซ่าเลยก็หลายสิบประเทศ ระบบความปลอดภัยของไทยก็ล้าหลัง แล้วจะเอาความมั่นคงและความรวดเร็วได้ยังไง ในเมื่อเราไม่ได้มีอย่างอื่นๆเหมือนประเทศที่เขาพัฒนาแล้ว

สรุปแล้ว เรายอมรับในความผิดพลาด ที่ต้องทำให้ภริยาอาจารย์ท่านนั้น และนักท่องเที่ยวคนอื่นๆต้องรอนาน แต่เราแค่อยากมาประกาศให้สังคมรับรู้บ้าง ว่าปัญหามันอยู่ที่ไหน เราไม่มีปัญญาไปแก้ปัญหาตรงนั้น เพราะคนที่เขาแก้ได้เขากลับละเลย พวกเราชาวตม.สนามบิน ทำเต็มที่แล้วจริงๆนะ

ลองคิดเล่นๆนะจ่า ถ้าภริยาท่าน ต้องรอ4ชม.20นาที แล้วตม.ที่นั่งอยู่ เขาจะนั่งตรวจกี่ชั่วโมงโดยที่ไม่ได้ลุกเลย ไม่มีใครอยากให้เป็นแบบนี้ แต่ในเมื่อผู้บังคับบัญชาระดับสูงเขาไม่ทำอะไร มดงานตัวน้อยอย่างเราจะไปทำอะไรได้ วันนึงตรวจผู้โดยสารเป็นพันคนเลยนะ

ถ้าจ่าจะกรุณา อยากให้สังคมได้ถามกลับไปที่ ผบช.สตม.หน่อย ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับ ตม.ยุคนี้ ผดส.วันละแสนกว่าคนเฉพาะที่สุวรรณภูมิ ทำไมจำนวน ตม.ถึงน้อยลงกว่าปี55-56 ถึงครึ่งนึง”