โชคเข้าข้างหนุ่มบางสะพาน ร่อนทองได้เกือบ 2 บาท โชว์เทคนิคสุดเจ๋งจากประสบการณ์ล้วนๆ

วันที่ 4 ส.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังได้รับรายงานว่า มีชาวบ้านเจอทองบางสะพานน้ำหนักเกือบ 2 บาท ซึ่งได้จากคลองทองแหล่งร่อนทองชื่อดัง

นายสอาด มณพลับ หรือพี่แอ็ด อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26/1 หมู่ 7 ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน หนุ่มผู้โชคดีเจอทองบางสะพานก้อนล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา และถือเป็นทองบางสะพานก้อนที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตร่อนทองของพี่แอ็ด ที่ใช้ชีวิตทำสวนทำไร่เป็นอาชีพหลัก เมื่อว่างจากงานก็ลงร่อนทางบางสะพาน โดยตลอดระยะเวลา 20 ปี ที่ผ่านมา ร่อนเจอทองเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยได้น้ำหนักรวมร่วม 10 บาทแล้ว

พี่แอ็ด เล่าว่า เดิมทีตนจะใช้เลียงไม้และพลั่วเป็นอุปกรณ์หลักในการร่อนทอง ตามภูมิปัญญาดังเดิมของชุมชน แต่เมื่อร่อนทองนานวันเข้า ทำให้รู้ว่าตามจุดโขดหินที่มีขนาดเล็กใหญ่ จะมีซอกหินที่พลัวไม่สามารถตักถึง ตนจึงประยุกต์ใช้สิ่งของเหลือใช้ในครัวเรือน อย่างช้อนผูกต่อกับเหล็กเส้น, กระบวยตักถ่าน, คีบหนีบ​ ฯลฯ ​เพื่อเอาไว้ค้นหาทองในซอกเล็ก โดยจะมีอุปกรณ์สำคัญอีกอย่างคือ หน้ากากดำน้ำ เพื่อให้สามารถมองเห็นใต้น้ำได้ชัดเจน ซึ่งตนจะใช้วิธีการกั้นหายใจดำน้ำเพื่อค้นหาทองใต้น้ำมากกว่า และก็โชคดีที่ได้ทองก้อนหนักเกือบ 2 บาท หรือน้ำหนัก 75 หุน

“ซึ่งผมดีใจมากเพราะไม่เคยเจอทองก้อนใหญ่ขนาดนี้มาก่อนในชีวิตและได้ตั้งราคาขายไว้ที่ 1.5 แสนบาท เพื่อหวังเอาเงินมาสร้างบ้านต่อให้เสร็จ เพราะบ้านหลังที่อยู่ปัจจุบันทรุดโทรมมากและถูกน้ำหลากท่วม ทำให้ต้องย้ายไปอยู่บนที่สูงให้มากขึ้นกว่าเดิม” พี่แอ็ด กล่าว

อย่างไรก็ตามในวันนี้พบว่า ยังคงมีชาวบ้านหลายราย ลงร่อนทองและดำน้ำหาทองในบริเวณคลองทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นคลองสายแร่ทองบางสะพานชื่อดังมาแต่โบราณ กันอย่างต่อเนื่อง โดยชาวบ้านต่างมีความหวังว่าจะโชคดีร่อนเจอทองบางสะพานที่เป็นทองนพคุณ ได้ทองก้อนขนาดใหญ่เช่นเดียวกัน