รัสเซียอวดโฉมเพชรน้ำงามจากไซบีเรีย ผู้หวังครอบครองต้องทุ่มไม่ต่ำกว่า 340 ล้าน

An employee shows the main 51.38-carat round-cut diamond, the Dynasty, among other gems from Russian diamond miner Alrosa’s Dynasty polished diamonds collection in Moscow on August 3, 2017. The collection of five polished stones was manufactured from a 179-carat Romanovs rough diamond, extracted at the company’s Nyurbinskaya kimberlite pipe in Russia's far northeast region of Yakutia in 2015. Alrosa plans to sell the whole collection in one set at a special online auction in November with the starting price not less than $10 million, according to the company’s CEO Ivanov. / AFP PHOTO / Yuri KADOBNOV

เอเอฟพีรายงานวันที่ 3 ส.ค. บริษัทอัลโรซา เจ้าของกิจการเหมืองอัญมณียักษ์ใหญ่ของรัสเซีย จัดเปิดตัวเพชรล้ำค่า ระดับราชวงศ์ เม็ดใหญ่ขนาด 51 กะรัต และยังมีเพชรเนื้อบริสุทธิ์อีก 4 เม็ด เพื่อประมูลด้วยราคาตั้งต้น 10 ล้านดอลลาร์ หรือราว 340 ล้านบาท

ทีมข่าวเอเอฟพีเข้าบันทึกภาพเพชรทั้ง 5 เม็ด ในวันที่ 3 ส.ค. เป็นเพชรที่เจียรไนจากเพชรดิบขนาด 179 กะรัตที่พบในปี 2558 ในเหมืองซักฮาของบริษัทอัลโรซาที่แคว้นไซบีเรีย

นายเซอร์เก อิวานอฟ ประธานบริษัทอัลโรซา กล่าวว่า เพชรชุดนี้เป็นชุดพิเศษสุด ใช้เวลากว่าปีครึ่งในการเจียรไนออกมาเป็นเพชรชุดที่ใหญ่ที่สุดและบริสุทธิ์ที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัทเท่าที่เคยทำมา

AFP PHOTO / Yuri KADOBNOV

เพชรเม็ดที่ใหญ่ที่สุดได้ชื่อว่า โรมานอฟ ตามชื่อราชวงศ์ที่เคยปกครองรัสเซียก่อนสิ้นสุดในปีค.ศ.1917 ยุคของพระเจ้าซาร์ที่ 2 ส่วนเม็ดรองๆ ลงมาตั้งชื่อตามตระกูลขุนนางในอดีต มีขนาดตั้งแต่ 16.67 กะรัต จนถึงเม็ดเล็กที่สุด 1.39 กะรัต

/ AFP PHOTO / Yuri KADOBNOV

บริษัทอัลโรซาแจ้งว่า จะนำเพชรไปแสดงในหลายๆ ประเทศ ก่อนเปิดประมูลที่คาดว่าจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ และเท่าที่ประเมินเปรียบเทียบราคาเพชรล้ำค่าของสำนักประมูลโซเธอบี และสำนักประมูลคริสตี เพชรชุดนี้น่าจะมีราคาตั้งต้นไม่น้อยกว่า 340 ล้านบาท