ก.แรงงานประกาศหากเกินกำหนดแจ้งการทำงานลูกจ้างต่างด้าว ‘7 ส.ค.’ นี้ ไม่มีขยายเวลาอีก

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ที่กระทรวงแรงงาน นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า จากการเปิดศูนย์รับแจ้งการทำงานของแรงงานต่างด้าวสัญชาติ เมียนมา ลาว กัมพูชา ระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม -7 สิงหาคม ล่าสุดข้อมูลวันที่ 4 สิงหาคม เวลา 10.00 น. มีนายจ้างมาแจ้งการทำงานแล้ว 133,310 คน แรงงาน 463,996 คน เป็นสัญชาติเมียนมา 266,476 กัมพูชา 135,542 คน ลาว 61,978 คน จังหวัดที่มาแจ้งมากที่สุดคือกทม. ชลบุรี สมุทรปราการ ระยอง ปทุมธานี ตามลำดับ ส่วนอาชีพที่มาแจ้งการทำงานมากที่สุดคือ เกษตร ปศุสัตว์ ค้าขาย บริการ ก่อสร้าง ตามลำดับ ทั้งนี้ยังเหลือเวลาแค่ 3 วันเท่านั้น ขอให้รีบมาดำเนินการด่วนเพราะช่วงท้ายๆ จะมีผู้มาใช้บริการจำนวนมากอาจจะทำให้เกิดความไม่สะดวก แต่ถ้ามาตามปกติใช้เวลาเพียง 15 นาที เท่านั้นก็เสร็จ

นายอนันต์ชัย กล่าวว่า ยืนยันว่าหลังวันที่ 7 สิงหาคมจะไม่มีการเปิดจดทะเบียนอีก ก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนที่ 2 คือ การตรวจสอบความสัมพันธ์ว่าเป็นนายจ้าง ลูกจ้างกันจริงๆ หรือไม่ ก่อนจะทำการพิสูจน์สัญชาติต่อไป  ทั้งนี้ จะมีการประชุมเทเลคอนเฟอร์เรนซ์กับเจ้าหน้าที่ทั่วประเทศเพื่อเตรียมความพร้อมให้บริการในขั้นตอนที่ 2  ซึ่งในการพิสูจน์สัญชาตินั้นจะเป็นแบบวันสต็อปเซอร์วิส์ ดำเนินการทั้งพิสูจน์สัญชาติ ตรวจสุขภาพ ซื้อประกันสุขภาพ และรับใบอนุญาตทำงาน ใช้เวลา 1 วัน ก็เสร็จ โดยสัญชาติเมียนมาจะมีการเปิด6 ศูนย์ ใน 5 จังหวัดคือ จ. สมุทรสาคร 2 ศูนย์ สมุทรปราการ 1 ศูนย์ อ.แม่สอด จ.ตาก 1 ศูนย์ ระนอง 1 ศูนย์ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 1 ศูนย์ ค่าใช้จ่ายรวม 2,360 บาท ส่วนสัญชาติกัมพูชามี 3 ศูนย์ที่จ.ระยอง สงขลา และกทม.ค่าใช้จ่ายรวม 4,480 บาท ส่วนลาวยังต้องเดินทางไปทำที่ประเทศต้นทาง แต่บางส่วนยังต้องดำเนินการในประเทศไทย และมีค่าธรรมเนียมในส่วนของไทยประมาณ 2,260 บาท ทั้งนี้ค่าใชททั้ง3 สัญชาติยังถือว่าถูกกว่าการนำเข้าแรงงานแบบเอ็มโอยูมากเฉพาะค่าใช้จ่ายให้บริษัทจัดหาก็ 1 หมื่นบาท

“จากประสบการณ์ในการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวมาพบว่าวช่วงวันสุดท้ายจะมีนายจ้างมาเยอะ ครั้งนี้ก็อยากให้รีบมา ยืนยันว่าจะดำเนินการให้จนถึงคิวสุดท้าย 5 ทุ่ม เที่ยงคืนก็ยังดำเนินการให้ แต่ถ้าวันที่ 8 สิงหาคม เป็นต้นไปจะไม่ดำเนินการรับแจ้งอีก อย่างไรก็ตาม เข้าใจว่าเจ้าหน้าที่มีความเหนื่อยล้าจากการทำงานหนัก ไม่มีวันหยุด แต่ขอให้อดทน และบริการประชาชนด้วยไมตรี” นายอนันต์ชัย และว่า สำหรับแรงงานต่างด้าวที่ทำงานกับนายจ้างไม่ตรงกับที่แจ้ง หรือเปลี่ยนพื้นที่ทำงานให้ติดต่อสำนักงานจัดหางานในพื้นที่เพื่อดำเนินการเปลี่ยนแปลงให้ถูกต้อง ซึ่งใช้เวลาดำเนินการเพียง 1 ก็เสร็จ