วางขายกันในตลาดสด ปลายักษ์เกือบ 2 เมตร แม่ค้าบอกเป็น “ฉลามโรนิน”

แชร์ว่อนโลกออนไลน์ ภาพที่โพสต์โดยคุณ นายวัฒน์ชรา ตุดเอียด  เป็นภาพปลาโรนันตัวใหญ่ยาวเกือบ 2 เมตรวางขายอยู่ในตลาดสดแห่งหนึ่ง โดยแม่ค้าติดป้ายไว้ว่า “ฉลามโรนัน” โดยผู้โพสต์ยังระบุว่า “เกิดจากท้องพ่อท้องแม่มาก็ไม่เคยเจอฉลามโรนันตัวจริงๆๆใหญ่ขนาดนี้มาก่อนเลย..พระเจ้า”

สำหรับปลาที่โพสต์กันนั้น คาดว่าเป็นปลาโรนัน หรือปลาโรนิน เป็นปลากระดูกอ่อนจำพวกหนึ่ง รูปร่างคล้ายปลาฉลาม แต่มีส่วนหัวแบนแหลมเหมือนปลากระเบน มีปากอยู่บริเวณด้านล่างของลำตัวเหมือนปลากระเบน หรือปลาฉนาก อาศัยและว่ายน้ำรวมกันเป็นฝูงใหญ่ โดยปกติปลาตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้มาก ออกลูกเป็นตัว

เป็นปลาที่พบได้น้อยและมีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์แล้วทุกชนิด ในน่านน้ำของไทย เคยพบอยู่บ้างในอดีตทั้งทะเลอันดามันและอ่าวไทย และเคยถูกเบ็ดหรือแห ของชาวประมงเกี่ยวติดขึ้นมาบ้าง แต่มิได้โดยตั้งใจ เพราะมิใช่ปลาเศรษฐกิจ อีกทั้งยังนิยมตกเป็นเกมกีฬา ได้ถูกพบเห็นบ้างโดยนักดำน้ำ ที่บริเวณหมู่เกาะสิมิลัน และรอบกองหินริเชริว ปลาโรนันขนาดโตเต็มที่อาจมีขนาดได้ถึง 3 เมตร น้ำหนักกว่า 200 กิโลกรัม

ชาวประมงเรียกว่า “ปลากระเบนพื้นน้ำ” และมีความเชื่อว่าหนามบนหลังนั้นใช้เป็นเครื่องรางของขลังในทางไสยศาสตร์ได้ โดยนิยมนำมาทำเป็นหัวแหวน หรือนำมาห้อยคอ

โดยเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2558 มีการพบปลาโรนินตัวหนึ่งเป็นเพศเมีย ที่บริเวณปากแม่น้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม ความยาวตลอดตั้งแต่หัวจรดหางประมาณ 2 เมตร อายุประมาณ 10 ปี โดยปลามีบาดแผลถลอกตลอดทั้งตัว เนื่องจากติดอวนประมง ทางศูนย์ประมงศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออกได้นำมาพักฟื้น โดยปลายังมีสุขภาพแข็งแรงและว่ายน้ำเล่นอย่างร่าเริง การพบปลาโรนินในครั้งนี้นับว่าเป็นที่ฮือฮา เนื่องจากในทะเลด้านอ่าวไทยแถบจังหวัดระยอง ไม่ได้พบปลาโรนินเป็นเวลานานกว่า 30 ปีแล้ว

ภาพจากเฟซบุ๊ค นายวัฒน์ชรา ตุดเอียด และ ตี๋กลับมาอีกครั้ง จะระวังให้มากกว่าเดิม ที่มีเพิ่มเติมคือความสุขใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดีย