“คำชะโนด” อ่วมน้ำเอ่อท่วม ผู้ว่าฯอุดร ลงพื้นที่ รอระดับน้ำลด-ก่อนเร่งสูบน้ำออก

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายสมหวัง พ่วงบางโพ รอง ผวจ.อุดรธานี นายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางลงสำรวจสภาพน้ำท่วมที่ “วังนาคินทร์คำชะโนด” ต.วังทอง อ.บ้านดุง หลังจากลำห้วยทวน ถูกน้ำในลำน้ำสงครามที่ไหลมาจาก อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร เข้าท่วมพื้นที่โดยเฉพาะศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ และเกาะคำชะโนดทั้งหมด และประชุมหาแนวทางแก้ไข

โดยที่ประชุมรายงานว่า น้ำเคยท่วมคำชะโนดมาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 2516 และปี 2548 เกิดจากฝนตกหนักและน้ำในแม่น้ำสงครามหนุน โดยมีสภาพท่วมสูงกว่าปีนี้ และท่วมนานราว 1 เดือน สำหรับปีนี้น้ำได้เริ่มท่วมก่อนบริเวณ “ต้นมะเดื่อยักษ์” ที่ประชาชนจะไปขอโชคลาภ หลังจากในตกหนักน้ำสูงขึ้นเล็กน้อย แต่เมื่อน้ำจากแม่น้ำสงครามหนุน น้ำก็เข้าท่วมพื้นที่ศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ และพื้นที่ป่าคำชะโนดทั้งหมด จึงปิดพื้นที่ภายในเกาะมาตั้งแต่งวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา ระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อย จนขณะนี้ท่วมข้ามถนนรอบเกาะแล้ว

ขณะที่ชลประทานอุดรธานี และทรัพยากรน้ำ ชี้แจงว่า “ป่าคำชะโนด” เป็นพื้นเกาะกลางน้ำ ในถนนล้อมรอบแอ่งน้ำระยะทาง 2.5 กม. น้ำจากลำห้วยทวนได้ไหลเข้าแอ่นน้ำ 3 ทาง ไม่สามารถควบคุมได้เพราะประตูชำรุด และน้ำจากสำน้ำสงคราม หนุนเข้ามาบริเวณน้ำไหลออก 2 ทาง และระดับสูงท่วมถนนรอบเกาะหมดแล้ว เหลือเพียงถนนด้านหน้าและลานกิจกรรม ยังสามารถเดินทางเข้าออกได้ แต่ปิดประตูข้ามเข้าเกาะที่ภายในน้ำสูง 1 เมตรเศษ

นายชยาวุธ กล่าวว่า เส้นทางเข้ามายังเข้ามาคำชะโนดได้ แต่น้ำได้ท่วมพื้นที่ของเกาะภายใน จะรอให้ระดับน้ำผิวถนนรอบเกาะ 2.5 กม. ลดลงอีกจนเห็นผิวถนน ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำทรงตัว คนในพื้นที่เชื่อว่าจะลดลงอีก 3-4 วัน จะเริ่มทำการปิดทางน้ำเข้า 3 จุด และปิดทางน้ำออก 2 จุด เป็นการชั่วคราว แล้วนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาสูบออก ระหว่างนี้ให้เดินหน้าจัดระเบียบ ในช่วงที่นักท่องเที่ยวมาน้อย พร้อมกับเตรียมการณ์สูบน้ำออก ให้สามารถดำเนินการได้ทันที โดยจะรายงานประเมินผลวันต่อวัน

ขอบคุณภาพจาก บ้านดุง ทูเดย์, มติชนออนไลน์