ผู้ว่าฯ ภูเก็ต สั่งทุกหน่วยงานตรวจสอบเพิ่ม สร้างบ้านพักตากอากาศหรู บังวิวแหลมกระทิง

ความคืบหน้าจากกรณีนายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ พร้อมด้วย นายเกษม สุขวารี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต นาวาเอก บวร พรมแก้วงาม รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดภูเก็ต, นายธนะกัญจน์ ธโนปจัยรัตน์ นายช่างรังวัดชำนาญงาน สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต, นายสมทรง แซ่ตั้ง ผู้อำนวยการกองช่าง เทศบาลตำบลราไวย์, เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง, เจ้าหน้าที่ป่าไม้ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ภก. 2 (ภูเก็ต) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ กรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพข่าว การก่อสร้างอาคารบ้านพัก ทางไปอ่าวเสน และแหลมกระทิง ต.ราไวย์ อ.เมือง จังหวัดภูเก็ต และมีการสั่งระงับการก่อสร้างชั่วคราว หลังพบว่า อาคารทั้ง 4 หลังที่ได้รับอนุญาตให้ก่อสร้าง มีบางส่วนที่มีการก่อสร้างเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ได้รับอนุญาตจากเทศบาลตำบลราไวย์ โดยให้เจ้าของโครงการปรับปรุงแก้ไขให้ถูกต้องได้ รวมทั้งรื้อถอนส่วนที่ไม่สามารถปรับปรุงแก้ไขให้ถูกต้องได้ ภายใน 30 วัน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้มอบหมายให้ นาวาเอก บวร พรหมแก้วงาม รอง ผอ.กอ.รมน.ภูเก็ต บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ลงไปตรวจสอบพื้นที่จริงและเอกสารหลักฐานในเชิงลึกอีกครั้งหนึ่ง ขณะเดียวกันได้สั่งการให้สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตไปตรวจสอบเพิ่มเติมว่ามีพื้นที่อื่นเดี่ยวข้องหรือไม่หลังตรวจสอบพบว่ามีหลักหมุด ส.ป.ก.ในพื้นที่ด้วย  ในขณะที่เทศบาลตำบลราไวย์นั้น จะต้องตรวจสอบรายละเอียดการยื่นขอก่อสร้าง และการขออนุญาตก่อสร้างว่าเป็นไปตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดหรือไม่ ส่วนโยธาธิการและผังเมือง ที่จะต้องตรวจสอบอาคารก่อสร้างทั้งหมด แม้แต่เจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 สาขาภูเก็ต ก็ให้เข้าไปดูแลในเรื่องของระยะถอยร่นจากน้ำทะเลท่วมถึง เพื่อสร้างความกระจ่างให้เกิดขึ้นในส่วนของเจ้าของบ้านหรู และประชาชนชาวภูเก็ต รวมถึงชาวโซเชียลทั้งหลาย

“ส่วนที่มีการตั้งคำถามว่ายังอีกหลายจุดในภูเก็ต ที่มีการก่อสร้างในจุดที่ไม่น่าจะสร้างได้นั้น จะมีการตรวจสอบโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บางจุดก็มีการตรวจสอบดำเนินคดีอยู่แล้ว ส่วนกรณีบ้านหรูหลังนี้ มาจากจากมีการร้องเรียน และตั้งขอสงสัยผ่านมาทางโซเชียล และมีการขยายผลในวงกว้าง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเข้าไปตรวจสอบ แต่จะไม่มียกเว้นหรือเลือกปฏิบัติแน่นอน”นายนรภัทรกล่าว

ภาพแบบอาคารที่มีการเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์จ.ภูเก็ต

นายเกษม สุขวารี ผู้อำนวยการ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดหาค่าพิกัดที่ตั้งของการก่อสร้างลงในระวางแผนที่เพื่อหาค่าที่ชัดเจน ปรากฏว่า จุดที่ก่อสร้างบ้านหรูนั้น คาบเกี่ยวระหว่างระยะถอยร่นที่ 1 และที่ 2 ซึ่งสามารถสร้างบ้านพักสูง 6 เมตร และ 12 เมตร ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือจากสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองภูเก็ต นำเครื่องมือวัดค่าพิกัดที่ทันสมัย ไปวัดตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะลงพื้นที่อีกครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสื่อสังคมออนไลน์ในจ.ภูเก็ต ได้มีการเผยแพร่ภาพอาคารบ้านพักในจุดดังกล่าวที่มีการออกแบบไว้แล้วอย่างสวยงาม โดยพบว่าอาคารทั้ง 4 หลังมีทางเชื่อมติดกัน และมีสระน้ำอยู่กึ่งกลางรับวิวทะเล

ที่มา : มติชนออนไลน์