สกลนครยังท่วมสูง ถนนทรุดตัว บางอำเภอยังวิกฤต

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์สภาพน้ำท่วมในตัวเมืองจ.สกลนคร ว่า ระดับน้ำลดลงเล็กน้อยส่วนใหญ่อยู่ที่ ระดับ 40-70 เซนติเมตร บริเวณตลาดสด เทศบาลนครสกลนคร ยังคงมีน้ำท่วมสูง ประชาชนได้ย้ายตลาดไปจำหน่ายที่ถนนทางเข้าศูนย์ราชการเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน โดยสรุปภาพรวมในเขตเทศบาลนครสกลนคร น้ำยังคงท่วม เนื่องจากได้รับการหนุนจากน้ำหนองหาร ที่ไหลช้าจากระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง และแม่น้ำโขงหนุนขึ้นมา

ส่วนที่บริเวณถนนสายสกลนคร-อุดรธานี ขาออกจากตัวเมืองสกลนคร พบว่า ที่สะพานบริเวณหน้าห้างสรรพสินมีถนนทรุดเป็นโพรง เนื่องจากน้ำที่ไหลจากห้วยโมงลงหนองหารไหลกัดเซาะ เป็นช่องโหว่ เจ้าหน้าที่นำกรวยและแผงมากั้นเพื่อให้รถวิ่งเลนใน โดยเตรียมที่จะปิดเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาและเพื่อความปลอดภัย โดยช่วงนี้ให้รถที่วิ่งออก สามารถวิ่งผ่านถนนในโรบินสันแล้วอ้อมจุดที่ทรุดไปก่อน

นอกจากนี้ ในพื้นที่รอบนอกพบว่า สะพานเชื่อมถนนระหว่าง อ.อากาสอำนวย-อ.วานรนิวาส ที่น้ำเชี่ยวไหลแรงเมื่อมวลน้ำไหลมารวมกันส่งผลให้คอสะพานบริเวณบ้านแพงน้อย อ.อากาศอำนวย เกิดการขาด ไม่สามารถไปมาได้ เจ้าหน้าที่ต้องคอยยืนโบกรถเพื่อให้ประชาชนใช้เส้นทางอื่น

ทั้งนี้ สภาพทั่วไปขณะนี้น้ำท่วมไร่นาชาวบ้าน ถนนบางสายขาด ทำให้ไม่สามารถติดต่อข้างนอกได้ เจ้าหน้าที่ต้องนำเรือนำอาหารถุงยังชีพเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่ง 3 อำเภอ ที่ยังวิกฤติ คือ อ.วานรนิวาส อ.อากาศอำนวย อ.บ้านม่วง และต.คำตากล้า อ.สว่างแดนดิน ที่ส่วนใหญ่ติดกับลำน้ำยาม น้ำอูน และน้ำสงคราม ที่จะไหลรวมกันผ่านไปลงที่อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ที่ปริมาณน้ำกำลังสูงขึ้น

ที่มา ข่าวสดออนไลน์