อาสากู้ภัยงัดภูมิปัญญาพื้นบ้าน ใช้ปูนแดง-ยาเส้นจับตุ๊กแกอยู่หมัด

เมื่อเวลา 23.00 วันที่ 30 ..2560 หน่วยกู้ชีพกู้ภัย มูลนิธิระนองสงเคราะห์ ได้รับแจ้งเหตุ ขอความช่วยเหลือจากประชาชน ให้ช่วยจับตุ๊กแกตัวใหญ่ดินตามผนังบ้าน และร้องเสียงดัง จนคนในบ้านผวานอนไม่หลับ กลัวตุ๊กแกจะหล่นใส่

มูลนิธิจึงส่งอาสาสมัครกู้ภัย เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 121 ซอย 5 โบสถ์คริสต์ .เขานิเวศน์.เมืองระนอง .ระนอง ซึ่งหน้าบ้านเปิดเป็นร้านให้เช่าชุดราตรี

เมื่อเข้าไปตรวจสอบ พบตุ๊กแกหลบใต้ซอกผนังหลังคาภายในห้องครัว จับไม่ได้ จึงใช้ภูมิปัญญาในสมัยก่อนไปหาซื้อยาเส้นและปูนแดงสำหรับคนกินหมาก มาคลุกเคล้าด้วยน้ำและปั้นเป็นก้อน เอาไปเสียบบนปลายก้านท่อพลาสติก แล้วเอาไปแหย่ที่ใกล้ตัวตุ๊กแก ซึ่งตามสัญชาตญาณตุ๊กแกจะงับทันที ซึ่งก็เป็นแบบนั้นจริงๆ

ไม่ถึงสามนาที ตุ๊กแกซึ่งมีขนาดความยาวตัวหัวถึงหาง เกือบ 30 .ตัวสีเทาลาย จุดสีส้มโผล่ออกจากที่ซ่อน เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงใช้เชือกคล้องคอ ก่อนจะนำใส่ถุงผ้า เพื่อนำตัวไปปล่อยป่า คืนสู่ธรรมชาติ

 น้องฟีฟ่า อายุ 12 ปี บุตรชายเจ้าของบ้าน กล่าวว่า พอดีเจอตุ๊กแกเข้ามาอยู่ในบ้าน และตัวใหญ่มาก ไม่มีใครกล้าจับ แม่และพี่สาวให้โทรแจ้งหน่วยกู้ภัยมาช่วยจับตัว ถ้าไม่แจ้งคงนอนไม่หลับ ต้องขอขอบคุณพี่ๆหน่วยกู้ภัยมาก