สกลนคร 86 หลังคาเรือน 364 ชีวิต ถูกตัดขาดจากภายนอก วอนช่วยเหลือ

วันนี้ (30 ก.ค.) เวลา 15.00 น.นายอนุพงศ์ หอมจันทร์ นายก อบต.เหล่าปอแดง เข้าตรวจสอบ บ.ดอนกกยาง ต.เหล่าปอแดง อ.เมือง จ.สกลนคร หลังจากได้รับการร้องขอความช่วยเหลือเนื่องจากถูกน้ำหนองหารหนุนสูงเข้าท่วมหมู่บ้านทั้งหมดจำนวน 86 หลังคาเรือน 364 ชีวิตต้องติดอยู่ในหมู่บ้าน ตัดขาดเส้นทางเข้าออกต้องเดินทางด้วยเรือเป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร จากการตรวจสอบพบว่าบ้านเรือน วัด ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย ต้องอพยพสัตว์เลี้ยงไปไว้ที่สูง

ประเพียร บุญยาน้อย ผู้ใหญ่บ้านดอนกกยาง กล่าวว่า ต้องใช้พื้นที่หน้าบ้านเป็นสถานที่จอดเรือหางยาว หลังจากถูกน้ำท่วมหลายครอบครัวได้รับความเดือดร้อนต้องการให้ช่วยเหลือ ในเรื่องน้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องปั่นไฟ และตัวแปลงไฟฟ้าเพื่อชาร์ตไฟโทรศัพท์มือถือไว้สื่อสารและเรือท้องแบน พร้อมกับเล่าว่า 3 วันก่อนมีฝนตกหนักต่อเนื่องกระทั่งน้ำหนองหารขึ้นสูงอย่างรวดเร็วว 1-2 เมตร จากปริมาณน้ำลำน้ำพุงและน้ำจากหนองหารที่ระบายออกมาจากตัวเมืองสกลนคร ตอนนี้เดือดร้อนมากจึงอยากให้ จนท.ส่งเสบียงเข้ามาเพิ่มเนื่องจากไม่เพียงพอ แม้ไม่มีฝนตกลงมาแต่ระดับน้ำยังค่อยๆเพิ่มสูงขึ้นจากมวลน้ำมหาศาลของหนองหารซึ่งขณะนี้ยังวิกฤตอยู่

นายอนุพงศ์ หอมจันทร์ นายก อบต.เหล่าปอแดง กล่าวว่า จึงรีบประสานงานกลับเข้าไปจังหวัดเพื่อร้องขอความช่วยเหลือ ถือว่าเหตุการณ์น้ำท่วมในปีนี้รุนแรงมากซึ่งปกติก็ท่วมแต่ไม่สูงขนาดนี้และยังท่วมไปถึงเขตเทศบาลนครสกลนคร ส่วนหมู่บ้านหนองสระที่ติดฝั่งหนองหาร แม้ในเมืองอาจจะลดระดับลงได้อย่างรวดเร็วหากฝนไม่ตกเพิ่มเติม แต่หมู่บ้านหนองสระยังอยู่กับปริมาณน้ำที่ท่วมสูงคาดว่าใช้เวลานานกว่าจะลดระดับ