ร้อยเอ็ดอ่วม! พนังกั้น ‘ลำน้ำยัง’ ขาดแล้ว น้ำทะลักเข้าบ้านเรือนอย่างรุนแรง เร่งอพยพ

วันที่ 30 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า พนังกั้นลำน้ำยัง ใน ต.วังหลวง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ได้ขาดพังทลายลงแล้ว เนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนต้องระดม เจ้าหน้าที่เข้าไปอพยพชาวบ้านที่ติดค้างออกนอกพื้นที่กลางดึก ขณะนี้น้ำได้ทะลักท่วมชุมชน ต.วังหลวง อย่างรวดเร็วและรุนแรง แล้วไหลเข้าท่วมหมู่บ้านอีก 3 ตำบล ประกอบด้วย ตำบลวังสามัคคี ตำบลนาแซง และต.ศรีวิลัย บ้านเรือน ไร่นา จมน้ำ ถนนหนทางถูกตัดขาด จนท.เร่งนำเรือเข้าช่วยเหลือโดยส่งเรือท้องแบนเข้าขนย้ายประชาชน สิ่งของ และสัตว์เลี้ยงสู่พื้นที่ปลอดภัย

นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วย หน.สำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดร้อยเอ็ดประสานกับ พล.ต.ณัฐชนก ศิริทีปตานนท์ ผบ.มทบ. 27 สั่งการให้ พ.อ.อภิชาติ นิตุธร และ พ.อ.สำราญ เจริญวงศ์เพชร์ นปก.มทบ.21 ชรก.มทบ.27 ประสานงานนำเรือท้องแบน ไปช่วยประชาชนขนย้าย ที่ประสบวิกฤติน้ำท่วม ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำหลาก และฝนจากพายุที่ตกในพื้นที่ พร้อมกับน้ำป่าจากเทือกเขาภูพาน ไหลมาที่ จ.กาฬสินธิ์ และไหลลงมาตามลำน้ำยังมาบรรจบกันที่ จ.ร้อยเอ็ด ทำให้น้ำเอ่อล้นคันพนังกั้นลำน้ำยัง พังไหลกัดเซา ทะลุคันพนังนับ 10 จุดในเขต 4 ตำบล โดยเฉพาะจุดวิกฤติที่สุด ที่บ้านท่าเยี่ยม ต.วังหลวง ที่พนังกั้นน้ำห่างจากบ้านเรือนราษฏรไม่ถึง 10 เมตร

ในขณะที่สรรพกำลังทั้งทหารจาก มทบ.27 ค่ายประเสริฐสงคราม ร้อยเอ็ด และ ร.16 พัน 3 ค่ายบดินเดชา จ.ยโสธร พร้อมกับ อส.และประชาขน ยังคงเร่งระดมกันใช้กระสอบทราย และกิ่งไม้พยายามอุดรูรั่ว อีกไม่น้อยกว่า 5 จุด ที่มีน้ำซึมรอดใต้คันพนังเป็นแนวยาวใน 3 ตำบล เพื่อป้องกันหมู่บ้านในส่วนที่ยังไม่โดยน้ำท่วม และโดยเฉพาะหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ติดคันพนังกั้นน้ำ ไม่ให้ได้รับความเสียหาย และถูกน้ำท่วมขัง ส่วนที่ ต.ศรีวิไล อ.เสลภูมิ ร้อยเอ็ด ที่ตั้งติดลำน้ำยัง ที่ไม่มีพนังกั้นน้ำ น้ำเอ่อเข้าท่วมหมู่บ้านสูงกว่า 1 เมตร ท่วมบ้านนาวี หมู่ 10 และ หมู่ 3 ทั้งหมด 215 หลังคาเรือน รวมทั้งวัดและ รพ.สต.นาวี จนต้องนำเรือท้องแบนจาก มทบ.27 และ ปภ. 5 ลำ เข้าประจำพื้นที่เพื่อลำเลียงผู้คนและสิ่งของออกนอกพื้นที่ไปยังที่ปลอดภัย แล้ว