ผู้ว่าฯ เตือน 4 อำเภอ “นครพนม” อพยพ-ย้ายขึ้นที่สูง รับมวลน้ำทะลักจากสกลนคร!

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลพวงจากวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ จ.สกลนคร ส่งผลกระทบต่อพื้นที่โซนเหนือของ จ.นครพนม ที่มีรอยต่อกับพื้นที่ จ.สกลนคร หลายอำเภอโดยเฉพาะ อ.นาหว้า ซึ่งเป็นพื้นที่รับจากลำน้ำอูนด้าน อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร จะไหลลงสู่แม่น้ำสงคราม ล่าสุด เวลา 07.00 น. วันนี้ชาวบ้าน บ.บะหว้า บ.โนนกุง ต.นางัว ต้องเร่งอพยพสัตว์เลี้ยงและขนข้าวของขึ้นสู่ที่สูงกันจ้าละหวั่น และยังมีรายงานว่าถนนสายบ้านเสียว-บะหว้า-ดอนแดง ระดับน้ำสูง 70-100 ซ.ม.แล้ว

ขณะเดียวกันพื้นที่รับน้ำของ จ.นครพนม ด้าน อ.นาแก ซึ่งเป็นพื้นที่ตอนใต้ติดกับ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร รับน้ำจากหนองหาร จ.สกลนคร เช่น อ.นาแก อ.เรณูนคร อ.วังยาง และ อ.ธาตุพนม ก็อาจได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยลำน้ำก่ำที่จะไหลลงสู่แม่น้ำโขง ได้เอ่อล้นตลิ่งในหลายพื้นที่ของ อ.นาแก แล้ว โดยเฉพาะที่ บ.นาคู่ ต.นาคู่ และ บ.พิมาน ต.พิมาน ให้ชาวบ้านเฝ้าระวังลำน้ำก่ำตลอด 24 ชั่วโมง เกรงว่าจะเอ่อล้นตลิ่งภายในคืนนี้และเช้าวันนี้

 

ทั้งนี้ ในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจ.นครพนม ได้ประกาศแจ้งเตือนด่วนว่า โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำก่ำ แจ้งเตือนเฝ้าระวัง พื้นที่เสี่ยงติดลำน้ำก่ำและพื้นที่ใกล้เคียง 1.บ.นาขาม ต.วังยาง 2. บ้านนาคู่ ต.นาคู่ อ.นาแก 3. บ.น้ำก่ำ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม 4. บ.นาบัว ต.โคกหินแฮ่ อ.เรณูนคร 5. บ.ตับเต่า ต.หนองเทาใหญ่ อ.ปลาปาก 6. บ.โพธิ์ทอง ต.ธาตุพนม อ.ธาตุพนม และพื้นที่ใกล้เคียง 7. บ.หนองบึง ต.นาด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ให้รีบขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงขึ้นสู่ที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหาย

ด้าน ผศ.(พิเศษ) นายเมธา ชูจันทร์ นายอำเภอนาแก กล่าวว่า พร้อม จนท.ทหาร กกล.รส.มทบ.210 และผู้นำชุมชน ตรวจสอบอ่างเก็บน้ำห้วยโท พื้นที่ ต.หนองบ่อ อ.นาแก พบว่าปริมาณน้ำล้นสปริงเวย์ได้ 50 ซ.ม.แล้ว และตรวจสอบถนนลาดยางเชื่อมต่อระหว่าง บ.โพนงาม-บ.ห้วยยาง รอยต่อ อ.นาแก จ.นครพนม กับ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ถนนเริ่มขาดชำรุด คาดว่าคืนนี้ถนนสายดังกล่าว น่าจะขาดสะบั้นแน่นอน มวลน้ำอาจทะลักไหลบ่าเอ่อท่่วม แจ้งเตือนพื้นที่ใกล้เคียงเก็บข้าวของและสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูงโดยด่วน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์