ตร.บุกรวบผัวเมียขายกระสุนปืนออนไลน์กว่า 3 พันนัด หาเงินรักษาลูกป่วยออทิสติก!

แกะรอยจากกล่องไปรษณีย์ บุกจับ 2 ผัวเมีย ค้ากระสุนปืนออนไลน์ ค้นห้องพักเจอกว่า 2 พันนัด เจ้าตัวรับเป็นลูกจ้างร้านขายปืน กำลังร้อนเงินรักษาลูกป่วยออทิสติก ก่อนจะมีคนติดต่อทางไลน์ ให้ส่งกระสุนปืนให้ลูกค้า ได้กำไรจากส่วนต่าง อ้างเพิ่งทำแค่เดือนเดียว ก็มาถูกจับ ตร.จ่อขยายผลรวบให้ได้ทั้งขบวนการ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 28 ก.ค. พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ., พ.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.นิติธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ., พ.ต.ท.วสันต์ ธวัชชัยวิรุตษ์ สว.งานสายตรวจ 2 ร่วมกันแถลงจับกุม นายจอม (นามสมมติ) อายุ 31 ปี และ น.ส.เจน (นามสมมติ) อายุ 29 ปี พร้อมของกลางกล่องพัสดุไปรษณีย์ 50 กล่อง เครื่องกระสุนปืนขนาดต่างๆ ได้แก่ ขนาด .22, ขนาด .45, ขนาด .32, ขนาด 7.65, ขนาด .223, ขนาด .357 รวม 2,775 นัด โดยจับกุมได้ที่ห้องเลขที่ 510 แกรนด์จรัญอพาร์ทเม้นท์ ชั้น 5 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 35 แขวงบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย กทม.

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้จับกุมนาย วายุทธ ทำยา ผู้ต้องหาคดียาเสพติดและอาวุธปืน ที่ซอยเพิ่มสิน 24/1 ย่านสายไหม กทม. เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยพบกล่องพัสดุไปรษณีย์อยู่ในห้อง จึงสอบสวนเพิ่มเติมจนรับสารภาพว่าได้สั่งซื้อกระสุนปืนทาง ออนไลน์ เจ้าหน้าที่จึงขยายผลจนพบว่าส่งมาจากไปรษณีย์เคอร์รี่ สาขาปิ่นเกล้า

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำกำลังไปเฝ้าสังเกตการณ์บริเวณไปรษณีย์ดังกล่าว กระทั่งพบว่ามีวินจยย.รับจ้าง นำกล่องพัสดุไปรษณีย์จำนวน 17 กล่องมาส่ง เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบพบว่าที่กล่องพัสดุมีชื่อผู้ส่งเป็นชื่อเดียวกันกับที่ส่งให้นายวายุทธ แต่ก็ไม่สามารถเปิดกล่องตรวจสอบภายในได้ เนื่องจากเป็นกฎของไปรษณีย์

จากการสอบสวน วินจยย.รับจ้าง ให้การโดยอ้างว่า ได้มารับพัสดุมาจากอพาร์ตเมนต์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่เฝ้าติดตามและไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ก็พบผู้ชายถือกล่องพัสดุไปให้วิน จยย.รับจ้าง ไปส่ง จึงเฝ้าติดตามอยู่ 2 วัน กระทั่งช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ก็พบชายต้องสงสัยเข้ามาในอพาร์ตเมนต์ เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนขออนุมัติหมายศาลจังหวัดตลิ่งชัน ที่ ค.87/2560 ลงวันที่ 27 ก.ค.60 เข้าตรวจค้นกระทั่งพบของกลางดังกล่าว

ขณะที่ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ได้ให้การรับสารภาพโดยอ้างว่า ตนเป็นพนักงานขายปืนย่านวังบูรพา โดยมีคนชื่อ ธนาวิน และชนิพล ซึ่งติดต่อผ่านกันทางไลน์ ให้ตนเป็นคนจัดหาเครื่องกระสุนปืนส่งให้ลูกค้า โดยจะได้ค่าตอบแทนคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ต่อกล่องประมาณ 200-300 บาท เช่น กล่องละ 1,100 บาท แต่ขาย 1,300 บาท โดยทำมาแล้วประมาณ 1 เดือน กระทั่งถูกจับกุมได้ดังกล่าว

ด้าน น.ส.เจน เปิดเผยว่า ตนและนายจอม มีลูกชายอายุ 7 ขวบ แต่ป่วยเป็นโรค ออทิสติก และต้องพาลูกไปหาหมอ 4 ครั้ง ต่อเดือน มีค่าใช้จ่ายประมาณ 11,000 บาท จึงต้องหาเงินเพิ่มเพื่อพาลูกไปหาหมอ โดยเงินที่จะใช้เป็นค่ารักษาก็มาจากเงินค่าเปอร์เซ็นต์ที่ได้จากการส่งกระสุนปืนให้ลูกค้า แต่ก็มาถูกจับกุมได้ดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา มีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำ ซื้อ มี ใช้ สั่ง หรือนำเข้าซึ่งอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ สั่งนำเข้า หรือจำหน่ายอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตก่อนส่งตัวดำเนินคดี และขยายผลติดตามผู้ที่อยู่ในขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์