อึ้ง ตม.เผยคนญวนเป็นเจ้าของแผงค้าแพร่ไปทั่วปท. ทำเป็นขบวนการ ชี้แย่งอาชีพ-เป็นภัยมั่นคง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 08.30 น. วันที่ 12 กันยายน 59 พล.ต.ท. ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เดินทางมาที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อติดตามความคืบหน้าการปราบปรามต่างด้าว เข้ามาเป็นเจ้าของกิจการร้านค้าในตลาด อันเป็นการแย่งอาชีพคนไทย และทำลายความมั่นคงทางเศรษฐกิจระดับฐานล่าง โดยสำนักงานตรวจค้นเข้าเมืองจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี สิงห์บุรี สุพรรณบุรี สระบุรี ลพบุรี และนนทบุรี เข้าชี้แจงความคืบหน้าการทำงานเชิงรุก

พล.ต.ท.ณัฐธรยังกล่าวว่า คนต่างด้าวเข้ามาแย่งอาชีพคนไทยมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และไม่เพียงเฉพาะแต่ในกรุงเทพมหานครเท่านั้น แต่ช่วงนี้แพร่กระจายไปทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะประเด็นเข้ามาเป็นเจ้าของแผงร้านค้าตามตลาด หรือมาค้าขายสินค้ารถเข็นตามชุมชน ส่วนใหญ่เป็นสินค้าอาหาร ซึ่งต้องปราบปรามอย่างจริงจังต่อเนื่อง ห้ามทำงานแบบไฟไหม้ฟาง

จากข้อมูลพบว่าชาวเวียดนามเข้ามาจำนวนมากที่สุด ถือพาสปอร์ตนักท่องเที่ยว 30 วัน มีนายทุนชาวเวียดนาม เป็นคนจัดหาแผงร้านค้าในตลาด เป็นนายหน้าประสานงาน โดยมีลูกทีมคนชาติเดียวกัน เช่นการจับกุมล่าสุดที่ตลาดคลองเตย พบมีถึง 31 แผงร้านค้า โดยมีนายทุนชาวเวียดนามเป็นเจ้าของ จ้างชาวเวียดนามมาเป็นคนขาย หรือซื้อแผงค้าต่อ

ที่สำคัญเป็นการทำธุรกิจแบบค้ากำไรเกินควร โดยไม่สนใจเรื่องความสะอาด หรือการปลอมปน จึงขอย้ำให้จับกุมและผลักดันออกนอกประเทศ พร้อมเสนอขึ้นบัญชีดำ ห้ามเข้าประเทศ และหากถูกจับกุมซ้ำ ให้ดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด