พายุ‘เซินกา’ถล่มร้อยเอ็ดน้ำท่วมสูงทั้งเมือง-ถนนถูกตัดขาด นาข้าวเสียหายนับพันไร่

พายุ”เซินกา”พัดถล่มร้อยเอ็ดติดต่อกันหลายวันวัดปริมาณน้ำฝนได้ 159.0 มม. ต้นไม้ล้มทับสายไฟหักระเนระนาด น้ำท่วมทั้งเมือง ทุ่งนาข้าวจมน้ำเสียหาย ถนนเข้าหมู่บ้านน้ำท่วมสูงและไหลแรง เดือดร้อนทั้งจังหวัด

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดพายุฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ดและลมกรรโชกแรงทั้งกลางวัน กลางคืน ติดต่อกันมาหลายวัน โดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุดซึ่งเป็นผลจากพายุ “เซินกา” ที่พัดเข้าถล่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเช้านี้วัดปริมาณน้ำฝนได้ 159.0 มิลลิเมตร แรงพายุทำให้ต้นไม้หักโค่นทับสายไฟฟ้าหักระเนระนาด น้ำท่วมถนนสายหลักในตัวเมืองและตรอกซอกซอย ระดับน้ำสูงถึง 30-80 เซนติเมตร ถนนบางสายรถเล็กวิ่งผ่านไม่ได้ต้องปิดการจราจร

ส่วนเกษตรกรเดือดร้อนหนักนาข้าวที่กำลังเจริญเติบโตถูกน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะในตัวเมืองร้อยเอ็ด นาข้าวเสียหายกว่า 10,000 ไร่ โดยพื้นที่ที่เสียหายหนักสุดคือบ้านดู่ หมู่ 5 ตำบลหนองแวง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด นาข้าวจมน้ำกว่า 1,000 ไร่ ถนนเข้าหมู่บ้านระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ถูกกระแสน้ำไหลผ่านยวดยานพาหนะสัญจรไป-มาไม่ได้ ต้องเลี่ยงไปใช้ถนนอีกสายอย่างทุลักทุเล

นายสมพงษ์ ศิริบาล ผู้อำนวยการอุตุนิยมวิทยาร้อยเอ็ด กล่าวว่า ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา วัดปริมาณน้ำฝนได้ 159.0 มิลลิเมตร คาดว่าฝนจะตกอย่างต่อเนื่องไปอีกหลายวัน และเนื่องจากฝนสะสมขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำชี อำเภอจังหาร เชียงขวัญ ธวัชบุรี เสลภูมิ อาจสามารถ พนมไพร โพนทราย และทุ่งเขาหลวง เตรียมอพยพข้าวของและสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง เพราะอาจเกิดน้ำชีล้นตลิ่งไหลบ่าเข้าท่วมเรือกสวน ไร่ นา และบ้านเรือนเสียหายได้