ฮือฮา! คนใจบุญ สร้างเมรุเผาเจ้าตูบ แถมมีพระสวดบังสกุลให้ด้วย โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

วันที่ 26 ก.ค. นางอุไรวรรณ วรวิเชียรวงษ์ อายุ 72 ปี คนรักสุนัข เจ้าของสวนแผ่นดินทอง อ.เมือง จ.นครพนม ได้รับแจ้งจากนายสัตวแพทย์รณชัย เขตสุภา เจ้าของโรงพยาบาลสัตว์รณชัย ว่ามีสุนัขถูกรถชนบาดเจ็บสาหัส โดยมีพลเมืองดีใจบุญช่วยชีวิตไว้ ก่อนนำส่งโรงพยาบาลสัตว์รักษาดังกล่าว กระทั่งเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขอให้นำสุนัขเร่ร่อนไม่มีเจ้าของตัวนี้ไปทำการเผาในเมรุเผาซากสัตว์ที่วัดให้ด้วย

ต่อมานางอุไรวรรณ และนายสัตวแพทย์รณชัย จึงนำซากสุนัขที่เสียชีวิตตัวนี้ ชื่อเจ้าดำ เพศเมีย อายุประมาณ 4-5 ปี บรรจุใส่กล่องไปเผาที่วัดธาตุฝุ่น ชุมชนน้อยใต้ ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม โดยมีพระอธิการนิรันดร์ บุญญาคโม เจ้าอาวาสวัด ทำพิธีทอดผ้าและสวดบังสุกุลให้กับเจ้าดำด้วย ท่ามกลางคนรักสุนัขที่ไปร่วมพิธีดังกล่าว หลังมีการสร้างเมรุเผาสัตว์ แล้วเสร็จและทำบุญเตาเผายังไม่ถึง 1 สัปดาห์

นางอุไรวรรณ กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้ร่วมกับนายสัตว์แพทย์รณชัย เล็งเห็นปัญหาว่าสัตว์เลี้ยงที่อยู่ใกล้ชิดกับคนมากที่สุด ก็คือหมาและแมว มักจะพบปัญหาเมื่อประสบอุบัติเหตุถูกรถชนเสียชีวิต บางครั้งจะมีบางคนหิ้วซากสุนัขไปชำแหละรับประทานกัน เพราะมีราคาแพง หรือปล่อยให้ตายอุจจาดตาทิ้งไว้ หรือไม่ก็นำไปทิ้งแม่น้ำ บางครั้งก็ฝังอย่างไม่ถูกสุขลักษณะ อาจเป็นแหล่งแพร่พันธุ์เชื้อโรคได้

นางอุไรวรรณ กล่าวว่า ตนจึงร่วมกับนายสัตวแพทย์รณชัย สร้างเตาเผาสุนัขและแมว โดยใช้งบประมาณส่วนตัว 168,000 บาท ขึ้นที่วัดแห่งนี้ไว้เป็นที่เผาซากสัตว์ไม่เฉพาะหมาแมว โดยมีเจตนาสร้างถวายวัด ส่วนเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่พบว่าสัตว์ที่รักของตนเองเสียชีวิต ก็นำมาเผาได้ที่วัดธาตุฝุ่น โดยบริจาคเข้าวัดตามแต่ศรัทธา 50-100 บาท ตามแต่ศรัทธาและกำลังทรัพย์ แต่ต้องไม่เกิน 500 บาทต่อต่อครั้ง

ด้านนายสัตวแพทย์รณชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมามักจะมีสุนัขถูกรถชน มารักษาที่โรงพยาบาลตนเป็นจำนวนมาก บางตัวตายแต่เจ้าของไม่มีเงินจ่ายค่ารักษา เป็นภาระนำไปฝังให้อยู่บ่อยครั้ง จึงตั้งใจสร้างเผาเผาสัตว์เพื่อขจัดปัญหา เตาแห่งนี้เป็นเตาเผาแห่งที่ 2 ของภาคอีสาน แห่งแรกตั้งอยู่ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ล่าสุดมีเจ้าของร้านสมหมายเลือดแปลง พบสุนัขเร่ร่อนเพศเมียถูกรถชนหน้าร้าน บาดเจ็บสาหัสตับแตก จึงนำมารักษาที่โรงพยาบาลตนและไม่คิดค่ารักษา กระทั่งสุนัขตัวนี้เสียชีวิตลง จึงนำซากมาเผาซึ่งเจ้าของร้านเลือดแปลงยังใจบุญ ทั้งๆ ที่ไม่ใช่เจ้าของสุนัขยังได้ฝากเงิน 2,000 บาท มาทำบุญเป็นค่าน้ำค่าไฟที่วัดด้วย

นายสัตว์แพทย์รณชัย ระบุด้วยว่า หากชาวบ้านพบสุนัขและแมวเร่ร่อนไม่มีเจ้าของ หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ถูกรถชนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตกลางท้องถนน คุณป้าอุไรวรรณ จะอาสาเป็นผู้ออกค่าใช่จ่ายในการรักษาให้ หากสัตว์เสียชีวิตก็จะรับเป็นภาระค่าใช้จ่ายในการทำพิธีเผาให้พร้อมมีพระมาทำพิธีสวดบังสุกลให้อีกด้วยด้วย แจ้งได้ที่เบอร์โทรศัพท์ของตน 083-0862047 ได้ทุกเวลา