กรุงเทพฯเตรียมร่มให้ดี ‘สน.ระบายน้ำ’เตือน ฝนเคลื่อนเข้ากทม.วันนี้ ผู้ว่าฯสั่งจับตาน้ำล้นตลิ่ง

เมื่อเวลา 16.45 น.วันที่ 26 กรกฎาคม ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร แจ้งเตือนสภาพอากาศจากการติดตามข้อมูลเรดาร์ตรวจฝนของกรุงเทพมหานคร ว่าในอีกประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที หรือประมาณเวลา 17.30น. จะมีฝนเล็กน้อยลักษณะฝนละอองกระจายและพื้นที่รอบนอกจะพบฝนเล็กน้อยกลุ่มใหญ่ จากบริเวณจ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง จ.พระนครศรีอยุธยา และจ.สระบุนี มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวเข้ากทม. ทั้งนี้ สำนักการระบาย ได้จัดเตรียมหน่วยเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็ว (เบสท์) เจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ประจำจุดเฝ้าระวังพร้อมปฎิบัติการเร่งระบายน้ำแล้ว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงาน ขณะนี้ได้เกิดฝนละอองกระจายในพื้นที่บางส่วนของเขตพระนครแล้ว ส่วนการจราจรเริ่มติดขัด ผู้ปกครองต่างนำรถยนต์มารอรับบุตรหลานเป็นจำนวนมาก

ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า จากการติดตามพยากรณ์อากาศกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่าพายุเซินกา (Sonca) ได้อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่น และแจ้งเตือนให้ประชาชนในหลายจังหวัดทางภาคเหนือและภาคอีสานเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ระหว่างวันที่ 27-29 กรกฎาคม ทางกทม. ได้ประสานกับกรมชลประทานในการบริหารจัดการน้ำที่เกิดจากอิทธิพลของพายุเซินกา ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาจะทยอยเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ ซึ่งกรมชลประทานจะควบคุมการระบายน้ำไม่ให้เกิน 1,500 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที และจะบริหารน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเข้าคลองชลประทานให้มากที่สุดตามศักยภาพของพื้นที่เพื่อไม่กระทบกับพื้นที่กทม. อย่างไรก็ดี ชุมชนที่อยู่นอกแนวคันกันน้ำจะต้องเฝ้าระวังกรณีระดับน้ำที่อาจจะสูงขึ้นอีก แม้ว่าในช่วงนี้จะคลายความกังวัลเรื่องน้ำหนุนไปบ้าง เพราะช่วงน้ำหนุนขึ้นสูงสุดผ่านไปแล้วเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา วัดระกับได้ที่ปากคลองตลาดอยู่ที่ระดับ +1.77 เมตร (ม.) จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ขณะที่แนวเขื่อนกั้นน้ำอยู่ที่ระดับ 2.80 ม. เหนือระดับน้ำทะเล โดยได้ให้สำนักงานเขตนำกระสอบทรายไปเสริมในจุดที่กำแพง ยังไม่สมบูรณ์เพื่อป้องกันน้ำทะลักเข้าชุมชนแล้ว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า ในส่วนของพื้นที่กทม.ได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่จะมีกำลังแรงขึ้นส่งผลให้มีฝนตกหนักบางพื้นที่ในช่วงวันที่ 26-29 กรกฎาคมนี้ จึงได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อพร้อมปฏิบัติการได้ทันทีในกรณีต้องเร่งระบายน้ำและช่วยเหลือประชาชน รวมถึงการเตรียมพร่องน้ำในคลองเพื่อรอรับน้ำฝน และเร่งลอกท่อระบายน้ำรอบที่ 2 ในส่วนถนนสายหลักดำเนินการแล้วเสร็จ ร้อยละ 98 ส่วนถนนสายรองคืบหน้ามากกว่าร้อยละ 85 และเก็บขยะ วัชพืช ผักตบชวา ในคูคลอง เพื่อเปิดทางน้ำไหลให้สะดวกยิ่งขึ้น แล้วเสร็จร้อยละ 82.48 โดยจุดที่ต้องเฝ้าระวังพิเศษจะต้องมีเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่องสูบน้ำประจำ 24 ชั่วโมง ได้แก่ 1. ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ 2. ถนนรามคำแหง ซอย 1-5 3. ราชเทวี หน้ากรมปศุสัตว์ 4. ถนนศรีอยุธยา 5. ซอยสวนพลู 6. แยกเตาปูน 7. ถนนสนามไชย หน้าวัดโพธิ์ และ 8. ถนนพัฒนาการ หน้าโชว์รูมเบนซ์

“ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลสถานการณ์น้ำฝนเพื่อความสะดวกในการวางแผนการเดินทางและการใช้ชีวิตประจำวัน โดยสามารถติดตามได้จาก 1. Line@ “ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม@bkk_best” 2. Facebook : “ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม@bkk_best” 3 .Twitter : @bkk_best 4. เว็บไซต์สำนักการระบายน้ำ dds.bangkok.go.th 5. Application : BMA Traffic ซึ่งจะแจ้งเตือนว่าถนนเส้นใดบ้างที่ยังมีน้ำท่วมขัง และสามารถสัญจรผ่านได้หรือไม่ 6. ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม โทร. 0 2248 5115 ซึ่งให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว