สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อวดโฉมสมาชิกใหม่ ค่างห้าสี ไม่เคยพบในไทย

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า ถือเป็นโอกาสที่น่ายินดีอีกครั้ง ที่ค่างห้าสี ซึ่งเป็นสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ และมีสีสันสวนงามที่สุดในโลก ได้ให้กำเนิดลูกน้อย เป็นลูกค่างห้าสี เพศผู้ 1 ตัว สมาชิกใหม่ล่าสุดของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว โดยเกิดเมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยลูกค่างห้าสีหนุ่มน้อย มีสุขภาพแข็งแรงดี ยังอยู่ในช่วงกินนมของแม่ และลงมาวิ่งเล่นเป็นบ้างครั้ง โดยได้รับการเลี้ยงดูจากแม่และพ่ออยู่ตลอดเวลา สร้างความน่ารัก น่าเอ็นดู ให้กับผู้เที่ยวชมอย่างมาก

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า ปัจจุบันสวนสัตว์เปิดเขาเขียว มีค่างห้าสี 8 ตัว เป็นเพศผู้ 5 ตัว และเพศเมีย 3 ตัว ทางสวนสัตว์ของเราได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความน่ารักและความสวยงามของครอบครัวค่างห้าสีได้ทุกวัน ที่ส่วนแสดงซูคิดส์โซน

สำหรับค่างห้าสี เป็นสัตว์ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว เพราะนอกจากจะมีสีสันสวยสะดุดตาแล้ว ในประเทศไทยตามธรรมชาตินั้นไม่พบสัตว์ชนิดนี้ นอกจากป่าดิบชื้นของประเทศในแถบอินโดจีน หรือประเทศเวียดนาม และลาว เท่านั้น สัตว์ชนิดนี้ถือเป็นสัตว์ป่าหายาก ใกล้สูญพันธุ์ ที่องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก (ไอยูซีเอ็น) จัดให้อยู่ในประเภทบัญชีแดง ซึ่งหมายถึงว่า เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ ห้ามซื้อขาย และจัดเป็นค่างที่สวยที่สุดในโลกอีกด้วย เพราะทั้งตัวมี 5 สี คือ ลำตัวและหัวมีสีเทา หน้าผากสีเทาดำจะออกแดงนิดๆ หนวดเครา หาง และก้นสีขาว ใบหน้าสีเหลือง และขาสีน้ำตาลแดง ขนาดของค่างห้าสีตั้งแต่หัวจรดก้นหรือขนาดของลำตัวเมื่อโตเต็มวัยยาว 55-65 เซนติเมตร หางยาว 55-67 เซนติเมตร

ค่างห้าสีมีอุปนิสัยชอบอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง 5-11 ตัว แต่เคยมีรายงานว่า พบจำนวนสมาชิกของค่างห้าสีอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ถึง 40 ตัว นิสัยชอบสงบ ไม่ส่งเสียงร้อง หลังกินอาหารอิ่มมักจะนอนในฝูงที่มีสมาชิกโตเต็มวัยภายในฝูง 2-3 ตัว คือ จะอยู่รวมกันทั้งตัวผู้ตัวเมียและลูกๆ นิสัยที่น่ารักอยู่อย่างหนึ่งคือค่างห้าสีตัวที่โตแล้วมักจะหาอาหารหรือช่วยกันเลี้ยงค่างห้าสีวัยอ่อน หากลูกค่างห้าสีเกิดมีแม่ตาย ตัวผู้ที่เปรียบดั่งสามีจะเป็นผู้เลี้ยงแทน

สำหรับอาหารโปรดของค่างห้าสี คือ ใบไม้ ยอดใบไม้อ่อน และผลไม้ชนิดต่างๆ ที่มีอยู่ตามป่า นอกจากนี้ ยังกินดอกไม้ เมล็ด หน่อ รวมทั้งแมลงบางชนิด แต่ค่างห้าสีพิถีพิถันในการกินอาหารพอสมควร คือก่อนกินมักจะตรวจสอบอย่างละเอียดด้วย เช่น หากเป็นใบไม้แก่ หรือผลไม้สุกเกินไป ค่างห้าสีมักจะคัดทิ้งทันที