อึ้งเบนซ์ 4 ล้านขายแค่7.5 แสน! ตร.จับแก๊งจ่าอุดรฯรับจำนำรถ-สวมทะเบียนขาย คนซื้อโดนด้วย

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่สภ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ต.อรรคพล ยี่เกาะ สว.สส. พร้อมชุดสืบสวน และเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.24 ร่วมแถลงจับกุมคนร้ายแก๊งสวมทะเบียนปลอม เป็นชาย 3 คน ผู้หญิง 1 คน รวมทั้งดำเนินคดีกับผู้ที่มาซื้อรถเถื่อนกับผู้ต้องหาแก๊งนี้อีก 14 คน พร้อมของกลางรถยนต์เก๋ง รถยนต์กระบะ สวมทะเบียนปลอม 14 คัน รถจักรยานยนต์ 35 คัน สมุดจำนำรถ 13 เล่ม รวมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

พล.ต.ต.พีระพงศ์ เปิดเผยว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้เป็นแก๊งสวมทะเบียนปลอมรายใหญ่ในพื้นที่อุดรธานี มีสำนักงานอยู่ในหมู่บ้านร่มเย็น เขตเทศบาลตำบลหนองบัว โดยหัวหน้าแก๊งเป็นทหารยศจ่าสิบโท ค่ายทหารแห่งหนึ่งในอุดรธานี โดยพฤติการณ์จะมีข้อมูลเกี่ยวกับรถและทะเบียนของผู้ครอบครองรถตัวจริงทั่วประเทศ และเปิดบริษัทรับจำนำรถจักรยานยนต์และรถยนต์ จากนั้นจะนำรถที่หลุดจำนำไปปลอมทะเบียนให้ตรงกับรุ่นและสีของผู้ครอบครองรถตัวจริง

“จากนั้นนำไปประกาศขายทางเฟซบุ๊ก ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 85,000 บาท สูงสุด 750,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด พร้อมกับอ้างว่าสามารถต่อภาษีได้ ซึ่งผู้ซื้อรถแก๊งนี้ 14 รายก็รู้ว่าเป็นรถเถื่อนแต่ก็ยังมาซื้อ ถ้าภาษีหมดอายุแก๊งนี้จะต่อภาษีปลอมขึ้นมาให้ใหม่ คิดค่าสมุดคู่มือจดทะเบียนรถเล่มละ 4,000 บาท แผ่นป้ายทะเบียน 2 อัน ราคา 3,000 บาท และแผ่นป้ายต่อภาษี ราคา 1,000 บาท ซึ่งเป็นกรณีตามที่เป็นข่าวว่าเจ้าของรถตัวจริงโดนใบสั่งส่งถึงบ้าน มีรถแฝด หรือรถรุ่นเดียวกันและทะเบียนตรงกันมีอยู่ 2 คัน เนื่องจากแก๊งนี้ทำทะเบียนปลอมขึ้นมาสวม” พล.ต.ต.พีระพงศ์ ระบุ

ด้านพ.ต.ต.อรรคพล กล่าวว่าแก๊งนี้ทำมานานกว่า 3 ปี เนื่องจากคนที่ซื้อรถเบนซ์ รุ่น C250 สีดำกับแก๊งนี้ในราคา 750,000 บาท แต่ราคาในท้องตลาดคือ 4 ล้านบาทเศษ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ขณะตำรวจเข้าไปจับกุมที่สำนักงานแก๊งนี้พบว่ากำลังส่งทะเบียนปลอมไปให้กับลูกค้าที่อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งอาจมีส่วนเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

โดยได้รายงานเรื่องนี้ไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อขยายผล ตร.เรื่องนี้ สำหรับในการสังเกตสมุดคู่มือจดทะเบียนรถ เบื้องต้นจะเห็นว่ารถรุ่นสีทะเบียนตรงกัน แต่ถ้าตรวจสอบอย่างละเอียดจะพบว่าเลขตัวรถจะไม่ตรงกัน โดยได้ดำเนินคดีแก๊งนี้ทั้ง 4 คนในข้อหา ใช้หรืออ้างเอกสารราชการปลอม ตั้งโรงจำนำโดยไม่ได้รับอนุญาต และเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด ส่วนผู้มาซื้อรถกับแก๊งนี้ทั้ง 14 คน โดนดำเนินคดีข้อหาใช้หรืออ้างเอกสารราชการปลอมไปด้วย