ไม่ได้ปล่อยให้“รอ” ร.พ.ชี้แจงแล้ว หลังเด็กปวดท้องหนัก-สิ้นใจสลดคาร.พ.

เป็นอีกเรื่องราวชวนน่าสลดใจ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nu-sajee Kornrawee เผยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเด็กคนหนึ่งที่ต้องทุกข์ทรมาน หลังโรงพยาบาลให้รอการรักษา จนสุดท้ายต้องสิ้นใจอย่างน่าเวทนา โดยระบุรายละเอียดว่า ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ อย่าให้ 1 ชีวิต ต้องเสียไป กับคำว่า “รอ”

ล่าสุดนพ.สาธิต รัตนศรีทอง ผอ.รพ.พระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี กล่าวชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่า เด็กชายคนดังกล่าวเข้ามาที่ร.พ.พระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี เวลาประมาณ 13.30 น. และเสียชีวิตลงในเวลา 16.30 น. ในระหว่างประสานงานกับร.พ.ราชบุรี ถือเป็นแค่เวลาที่สั้นมาก เพียงแค่ไม่กี่นาที ซึ่งโรงพยาบาลทราบแล้วว่าเด็กไม่ได้ปวดท้อง เพราะเป็นโรคกระเพาะ แต่เป็นเพราะเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก จากนั้นแพทย์ได้ตรวจวินิจฉัยทันที จากนั้นเอกซเรย์ประมาณ 14.00 น. พอเวลา 15.00 น. เด็กชายก็เป็นลมหมดสติ เจ้าหน้าที่จึงพาตัวคนไข้เข้ามาที่ห้องฉุกเฉินพร้อมให้น้ำเกลือ เมื่อผลเอกซเรย์ออกมาแพทย์จึงทราบว่าเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก ซึ่งเราไม่สามารถรักษาได้ จึงประสานร.พ.ราชบุรี เพื่อส่งตัว แต่ก็เสียชีวิตก่อน

“หลังจากเด็กเสียชีวิต แพทย์ได้เรียนให้ญาติ 2 คนที่มาเฝ้าอาการทราบถึงสาเหตุการเสียชีวิตว่ามาจากเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก ซึ่งโรคดังกล่าวเป็นโรคที่มีความรุนแรงมาก โดยญาติไม่ได้ติดใจอะไร เพราะโรคนี้เป็นโรคที่ค่อนข้างรุนแรง ซึ่งร.พ.พระจอมเกล้าไม่สามารถผ่าตัดเปิดทรวงอก เพื่อเปลี่ยนเส้นเลือดได้ จึงประสานไปยังร.พ.ราชบุรี แต่ก็ไม่ทันการณ์