หนุ่มนักดนตรี ผันตัวเองมาเลี้ยงจระเข้ เชื่อธุรกิจนี้สดใส ยั่งยืน

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวได้เดินทางยัง บ้านนายจำรัส ธนภพ อายุ 55 ปี เลขที่ 261 หมู่ 5 ต.บางกุ้ง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นจุดเรียนรู้การปลูกมะนาวในท่อซิเมนต์ และการเลี้ยงจระเข้ โดยมี นายวงศ์ธวัช ธนภพ อายุ 27 ปีลูกชาย เป็นผู้จัดการและดูแลธุรกิจเลี้ยงจระเข้ ซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัวที่ดำการอยู่ในขณะนี้ ที่ได้รับความสนใจจากชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวเข้ามาชมกิจการการเลี้ยงจระเข้กันอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้การเลี้ยงจระเข้ของ นายวงศ์ธวัช มีการนำพันธุ์จระเข้ เลี้ยงในบ่อปูนซิเม็นท์ ประมาณ 60 บ่อ จำนวนกว่า 100 ตัว

นายวงศ์ธวัช เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ นายจำรัส พ่อได้ประกอบกิจการด้านการเกษตร มีการนำพื้นที่มาปลูกพืชผลทางการเกษตร เน้นการปลูกมะนาวในท่อซิเม้นท์ จากนั้นมีการหันมายึดอาชีพเลี้ยงจระเข้ด้วย เนื่องจากเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ใหกับครอบครัวได้ดีทางหนึ่ง ด้วยการซื้อพันธุ์จระเข้ามาจากฟาร์ม ใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อเลี้ยงได้ขนาดแล้วทางฟาร์มจะมาซื้อกลับคืนไป ทำให้ลู่ทางการทำอาชีพนี้จึงสดใส มีอนาคต

นายวงศ์ธวัช กล่าวอีกว่า ตนจบการศึกษาด้านดนตรีตะวันตกจากสถาบันราชภัฎบ้านสมเด็จ จากนั้นได้ยึดอาชีพเป็นนักดนตรีในกรุงเทพมาโดยตลอด ทำงานมานานกว่า 10 ปี ประสบผลสำเร็จในอาชีพอย่างน่าพอใจ แต่รู้สึกเบื่อที่จะอยู่กรุงเทพฯ พ่อจึงแนะนำให้กลับมาอยู่บ้าน ทำธุรกิจครอบครัวที่มีอยู่ ตนเล็งเห็นว่าน่าจะมีอานาคตที่สดใส จึงตัดสินใจกลับบ้านมาดำเนินธุรกิจเลี้ยงจระเข้แทนพ่อ แต่ดนตรีที่ตนรักก็ไม่ได้ทิ้งไป มีความคิดว่า จะมาทำวงดนตรีที่จ.ตรัง ควบคู่ไปด้วยกัน

“ ขณะนี้ในฟาร์มผมมีจระเข้ ขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ จำนวน 100 กว่าตัว ขนาดเล็กตัวละ 1,800 บาท ขนาดใหญ่ตัวละ 3,400 บาท จะเลี้ยงในบ่อซิเมนท์ ที่ก่อสร้างแข็งแรง ด้วยการขออนุญาติจดสิทธิบัตรจากทางปศุสัตว์ และจังหวัด ถูกต้องตามระเบียบ การเลี้ยงจระเข้ จะให้อาหารเป็นกระดูกซี่โครงไก่3 วันต่อครั้ง ตัวเล็กให้อาหารวันเว้นวัน เปลี่ยนน้ำเดือนละครั้ง สิ้นปีนี้จะมีการนำจระเข้มาเพิ่ม ให้เป็นรุ่นๆ ใช้ระยะเวลาเลี้ยง ประมาณ 3 ปี ก็สามารถขายต่อได้ ในราคาที่ดี เนื่องจากมีผู้ประกอบการมาซื้อถึงฟาร์ม” นายวงศ์ธวัช กล่าว