‘เกาหลีเหนือ’ เจอ ‘แห้งแล้ง’ รุนแรงสุดรอบ 15 ปี ‘ยูเอ็น’ หวั่นเด็กอดอยาก

FILE PHOTO - The flag of North Korea is seen in Geneva, Switzerland, June 20, 2017. REUTERS/Pierre Albouy/File Photo

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เปิดเผยว่า ประเทศเกาหลีเหนือกำลังเผชิญกับความแห้งแล้งครั้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 15 ปี และเรียกร้องให้มีการนำเข้าอาหารอย่างเร่งด่วนเพื่อหยุดภาวะอดอยากของเด็กๆ

องค์การอาหารและเกษตร (เอฟเอโอ) ของยูเอ็น ระบุว่า ฝนที่ขาดช่วงในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ส่งผลร้ายแรงต่อการเก็บเกี่ยวในประเทศซึ่งภาวะขาดสารอาหารพบได้มากทั่วประเทศ โดยเอฟเอโอ เรียกร้องให้มีการแทรกแซงอย่างเร่งด่วนเพื่อสนับสนุนเกษตรการและป้องกันมาตรการที่ทางการจะนำออกใช้ต่อกลุ่มผู้โดยโอกาสอย่างเช่นการลดปริมาณบริโภคต่อวันลง

เกาหลีเหนือต้องเผชิญกับภาวะอดอยากและขาดแคลนอาหารในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดยมีประชาชนเสียชีวิตหลายแสนคนในช่วงกลาง-ปลายศตวรรษที่ 90 หรือที่เรียกกันในประเทศว่า “การสวนสนามอันยากลำบาก”
รายงานระบุว่าแม้ในช่วงปีที่ดี มีประชาชนชาวเกาหลีเหนือจำนวนกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ที่ยูเอ็นจัดอยู่ในกลุ่มขาดสารอาหาร โดยในคร่งแรกของปีนี้ฝนนั้นตกลงมาน้อยกว่าระดับเมื่อปี 2554 ปีที่ผลผลิตจากการปลูกธัญพืชในประเทศตกต่ำลงมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยในบางพื้นที่การเกษตรมีฝนตกน้อยกว่าระดับเฉลี่ยถึง 50 เปอร์เซ็นต์

เกาหลีเหนือถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าการจัดการที่ผิดพลาดเป็นสาเหตุของการขาดแคลนอาหารในประเทศ นอกจากนี้ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ด้วยว่าทุ่มงบประมาณไปกับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธส่งผลต่อการลงทุนในภาคการเกษตร

ด้านหน่วยงานให้ความช่วยเหลือด้านอาหารนานาชาติ โดยเฉพาะจากเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ถูกตัดลดลงไปในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาผลจากความตึงเครียดในประเด็นเกี่ยวข้องกับโครงการขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ
ด้านเอฟเอโอ ที่มีสำนักงานถาวรอยู่ในเกาหลีเหนือ ระบุว่า มีพื้นที่เพาะปลูกกว่า 50,000 เฮกเตอร์ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะแห้งแล้งในปีนี้โดยเฉพาะการปลูกข้าว ข้าวโพด มันฝรั่ง และถั่วเหลือง โดยในปีนี้ผลผลิตลดลงถึง 30 เปอร์เซ็นต์เทียบกับปีก่อนหน้า

ทั้งนี้ผู้หญิง เด็กและผู้สูงอายุคือผู้ที่เสี่ยงต่อภาวะขาดอาหาร โดยภาวะขาดสารอาหารเป็นสาเหตุหลักของการยุติการตั้งครรภ์และการเสียชีวิตของเด็กๆ ขณะที่เด็กชาวเกาหลีเหนืออายุต่ำว่า 5 ปี มีจำนวน 28 เปอร์เซ็นต์ที่หยุดการเจริญเติบโตเนื่องจากขาดสารอาหาร