‘เจ้เล้ง’เห็นใจนักข่าวยุคเศรษฐกิจฝืด เปิดพื้นที่ให้ขายของฟรี

น.ส.อารยา ลาภชีวะสิทธิฉัตร

น.ส.อารยา ลาภชีวะสิทธิฉัตร หรือเจ้เล้ง เจ้าของ “เจ้เล้ง พลาซ่า ดอนเมือง” เปิดเผยว่าเดือนพ.ย.ปีก่อน ทางร้านได้จัดพื้นที่ขายข้าวฟรีให้กับชาวนาเป็นเวลา3เดือน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรกรณีราคาข้าวหอมมะลิราคาตกต่ำและล้นตลาด ซึ่งได้รับความสนใจจากกลุ่มสหกรณ์และชาวนานำข้าวสารมาร่วมจำหน่าย ได้รับผลตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี ดังนั้นในช่วงวันที่ 28-30 ก.ค.นี้จึงได้จัดงาน “ตลาดนัดนักข่าว” ที่ ร้านเจ้เล้ง พลาซ่า ดอนเมือง ถ.วิภาวดีรังสิต เพื่อเปิดพื้นที่บริเวณหน้าร้านให้นักข่าวที่สนใจค้ามาขายอาหารหรือสินค้าต่างๆ จะได้มีช่องทางในการหารายได้พิเศษ

“ดิฉันเข้าใจความทุกข์ของทุกคน เพราะเคยมีความทุกข์ ขณะนี้เศรษฐกิจไม่ดี หนังสือพิมพ์ปิดตัวกันเยอะ สื่ออยู่กันลำบาก การประคองตัวเองค่อนข้างยาก ยิ่งคนอายุ 40 กว่าปีขึ้นไปอาจยากลำบากในการ ตามเทคโนโลยีไม่ทันเด็กรุ่นใหม่ เลยอยากจะช่วยเหลือบรรดาสื่อข่าวปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์ วิทยุ ทีวี ทั้งที่มีงานทำและไม่มีงานทำ”เจ้เล้งกล่าวและว่า การจัดงานครั้งนี้มีคนทำสื่อที่มาออกบูธร้านเจ้เล้งพลาซ่า มีทั้งทีวี วิทยุ สิ่งพิมพ์ และสื่อออนไลน์ ได้มาออกบูธกว่า 20 ร้าน

เจ้าของ “เจ้เล้ง พลาซ่า ดอนเมือง” กล่าวอีกว่า ตัวอย่างสินค้าที่นักข่าวจะนำมาขาย อาทิ ร่มมหัศจรรย์ โดนฝนแล้วมีลายดอกไม้ ของที่ระลึกจากต่างประเทศ/ในประเทศ ผลิตภัณฑ์รักษารถปลอดสารเคมี สินค้าพรีเมี่ยม เสื้อผ้าและของใช้มือสอง บริการวาดรูปเหมือน ฯลฯ เมนูอาหาร อาทิ สาหร่ายพวงองุ่น และปลาหมึกสายทอด สลัดม้วน น้ำสลัดไม่ใส่ไข่ น้ำพริกเห็ดหอมเจ ทอดมันปลาจากประจวบฯ แยมกล้วยตาก น้ำเชื่อมจากกล้วยตาก ชาหัวปลี ฯลฯ

“ดิฉันได้แนะนำนักข่าวที่ตกงานและยังทำงานอยู่ให้มาขายของหน้าร้านโดยไม่คิดค่าเช่า โดยไปเอาของชาวบ้านมาขายก็ได้ หรือพวกของมือสองของตัวเองก็ได้ ส่วนใครที่มีฝีมือทำอาหารก็ทำขายได้เลย ไม่มีอุปกรณ์ไม่เป็นไร ที่บ้านมีเยอะ หากขายก๋วยเตี๋ยวเรามีหม้อก๋วยเตี๋ยวให้ ถ้าผู้สื่อข่าวสนใจจองกันเยอะมาก จะเปิดพื้นที่ตรงพลาซ่าให้ด้วย”