‘สมคิด’ มั่นใจเศรษฐกิจปีนี้โต เผยนายกฯ เตรียมเดินหน้าเพิ่มรายได้ให้คนจน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังนายฮิโระคิ มิสึมะตะ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) กรุงเทพฯ เข้าพบว่า เจโทรแจ้งให้ทราบเบื้องต้นถึงผลสำรวจความเชื่อมั่นของนักลงทุนญี่ปุ่น ที่มาลงทุนในประเทศไทย ซึ่งตัวเลขความเชื่อมั่นที่นักลงทุนมองไปในครึ่งปีหลังนี้ดีขึ้นอย่างก้าวกระโดด แต่ต้องรอให้ทางเจโทรแถลงตัวเลขอย่างเป็นทางการต่อไป อย่างไรก็ตาม ในส่วนของภาคเศรษฐกิจจริงจะดีขึ้นจริงหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง ทั้งการส่งออก การลงทุน ราคาสินค้า การใช้จ่าย และรายได้ของคนมีรายได้น้อย

ขณะนี้ทุกคนทราบดีว่าโครงการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ไม่ใช่ปัญหา สามารถเดินได้แล้ว สิ่งสำคัญคือต้องช่วยให้คนมีรายได้น้อยอยู่ได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรี กำลังดูเรื่องนี้อยู่ เช่น การท่องเที่ยวจะต้องไม่กระจุกอยู่ในเมืองใหญ่ เพราะนักท่องเที่ยวปีละ 30 ล้านคน หากกระจายไปยังจังหวัดต่างๆ จะช่วยให้คนท้องถิ่นมีรายได้เพิ่มขึ้นทันที อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เป็นหน้าที่เฉพาะกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเท่านั้น ที่จะมาดูแลเรื่องนี้ กระทรวงอื่น เช่น กระทรวงคมนาคม ก็ต้องเข้ามาช่วยดูแล อำนวยความสะดวกในการเดินทางของนักท่องเที่ยว ที่จะไปเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ได้ง่ายสะดวกขึ้น

“ผมค่อนข้างมั่นใจว่าตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจของปีนี้จะดีขึ้น ตามที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดการณ์ไว้ (เศรษฐกิจไทยขยายตัวในปี 2560 ที่ 3.5%) เพราะตัวเลขส่งออกเดือนมิ.ย. 2560 ขยายตัวได้ 11.7% และเฉลี่ยไตรมาสสองปีนี้การส่งออกขยายตัวได้กว่า 10% ถือเป็นตัวเลขที่ดี ซึ่งการส่งออกคิดเป็นสัดส่วน 70% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ดังนั้นจะช่วยให้จีดีพีไม่ทรุด แต่การเติบโตทางเศรษฐกิจก็ยังขึ้นกับ ราคาสินค้าสินค้าเกษตร การจับจ่ายใช้สอย การลงทุน การท่องเที่ยว ซึ่งต้องช่วยกันผลักดันในช่วงครึ่งปีหลังให้ตัวเลขดีกว่านี้ โมเมนตั้มทางเศรษฐกิจตอนนี้ดีอยู่แล้ว ต้องจุดไฟให้ติดไปได้ดีอย่างต่อเนื่อง”นายสมคิด กล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์