สุดบรรเจิด! ทต.โพสะ เปลี่ยนขยะเป็นของตกแต่งสวยงาม

ผู้สื่อข่าวรายงานที่ เทศบาลตำบลโพสะ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง มีความคิดสร้างสร้างสรรค์ในการนำวัสดุสิ่งของที่เป็นขยะไร้ค่าที่ปล่อยทิ้งขว้างตามบ้านเรือนประชาชนโดยเฉพาะยางรถยนต์เก่าๆที่เป็นแหล่งเพราะพันธุ์ยุงลายพาหไข้เลือดออก  นำมาใช้มาประดิษฐ์เป็นสิ่งของมีค่าตกแต่งทำเป็นโซฟาที่สวยงาม  ใช้นั่งรับแขกและเป็นโต๊ะที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ นอกจากนั้นยังสามารถประดิษฐ์เป็นรูปสัตว์ต่างๆเช่นนก และหมีแพนด้า ตั้งโชว์ตกแต่งสถานที่สวยงาม และยังใช้เป็นกระถางในการปลูกต้นไม้ภายในบริเวณบ้านได้อีกด้วย

201609120918585-20130724124631-768x433

นายวิจิตร เกษมสุข  รองนายเทศมนตรีตำบลโพสะ เปิดเผยว่า  ทางเทศบาลตำบลโพสะนำโดยนางบุญเรือน  ก้อนทองดี นายกเทศมนตรี พร้อมผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลได้ประชุมวางแผนในการนำขยะที่เหลือใช้และที่ทิ้งขว้าง  ที่มีอยู่ภายในเขตเทศบาล นำมาแปรรูปให้เป็นสิ่งของมีคุณค่า โดยเบื้องต้นทางเทศบาลได้ทำธนาคารรีไซเคิล รับซื้อขยะจากประชาชน เพื่อเป็นการลดปริมาณขยะในชุมชน  และเป็นการให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยคัดแยกขยะก่อนนำไปทิ้ง  ส่วนขยะที่นำมารีไซเคิล แปรเป็นเงินได้  ก็เก็บไว้ที่บ้าน และเมื่อมีจำนวนมากก็แจ้งให้ทางเทศบาลจะเข้าไปซื้อได้ถึงที่บ้านเป็นการลดขยะลดโลกร้อนอีกด้วย

201609120918582-20130724124631-768x433

ส่วนไอเดียการประดิษฐ์ สิ่งของเครื่องใช้ ที่สวยงามทำมาจากยางรถยนต์ นั้นมี นายพงษ์ศักดิ์  ต่างใจ  เลขานุการนายกเทศมนตรี   ที่นำไอเดียในการริเริ่มสร้างแบบร่วมกับทางเจ้าหน้าที่กองช่างเทศบาล  ในการคิดรูปแบบร่วมกับทางผู้บริหารในการสร้างสรรค์ปรับปรุงตกแต่งจนเป็นรูปแบบต่างๆสวยงาม  โดยการนำยางรถยนต์และยางรถจักรยานยนต์ ที่ประชาชนไม่ใช้และปล่อยทิ้ง รวมทั้งการไปขอมาจากทางร้านยางรถยนต์ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว มาออกแบบเป็นรูปสัตว์ต่างๆ เช่นช้าง หมีแพนด้า  นก ห่าน  หอยทาก ใช้สำหรับตกแต่งสถานที่สำนักงานรวมทั้งพื้นที่เส้นทางภายในเขตเทศบาล นอกจากนั้นยังมีสิ่งของที่ประดิษฐ์จากยางรถยนต์นำมาใช้เป็นสิ่งของใช้ภายในอาคารบ้านเรือน   เช่นใช้ยางรถยนต์ ทำเป็นโซฟา เก้าอี้ โต๊ะนั่งและที่จอดรถจักรยาน นอกจากนั้นยังประดิษฐ์เป็นกระถางใช้สำหรับปลูกต้นไม้ที่มีรูปแบบสวยงาม แถมยังเป็นสินค้าจำหน่ายได้อีกด้วยโดยการรีไซเคิล สร้างมูลค่าเพิ่มมาเป็นเงิน  นอกจากนั้นยังมี สิ่งของประดิษฐ์จากยางรถยนต์บางส่วนมอบให้กับทางประชาชนที่เข้าร่วมโครงการธนาคารขยะรีไซเคิล ต่อไป   สอบถามเพิ่มเติม สำนักงานเทศบาลตำบลโพสะ  035 – 620 080