คุณยายแดนผู้ดีคว้าดีกรี “ดอกเตอร์” ในวัย 86 ลั่นถ้าสมองสั่งการก็จะเรียนต่อไป

วันที่ 19 ก.ค. บีบีซีรายงานว่า นางเพ็กกี สไตลส์ ผู้อาวุโสจากเมืองฟายแลนด์ ประเทศอังกฤษ จบการศึกษาระดับปริญญาเอกแล้ว ขณะอายุ 86 ปี หลังใช้เวลานานถึง 8 ปี

นางสไตลส์ศึกษาเล่าเรียนที่มหาวิทยาลัยบริสตอล ขึ้นแท่นเป็นนักศึกษาสูงวัยที่สุดเท่าที่เคยมีมาในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ แต่ใช้เรียนเวลานานกว่าปกติ เนื่องจากป่วยเป็นไตติดเชื้อเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต

ภาพจาก Jon Kent

“แต่ทางมหาวิทยาลัยตกลงให้ดิฉันพักการเรียนไว้ จนกว่าอาการจะดีขึ้น ซึ่งกินเวลา 18 เดือน ดิฉันตั้งใจจะจบดอกเตอร์ให้ได้ ตอนนั้นป่วยหนักจนเกือบตาย ต้องนอนโรงพยาบาล 1 เดือน และหัดเดินอีกครั้ง”

ลูกหลานพานางสไตลส์ไปรับปริญญาเอกด้วยกันเมื่อวันที่ 19 ก.ค. แต่น่าเศร้าที่ จอห์น สามี ไม่ได้อยู่เคียงข้าง เพราะเสียชีวิตไปก่อนเมื่อปีที่แล้ว ในช่วงที่คุณทวดกำลังเขียนดุษฎีนิพนธ์กว่า 48,000 คำ

“แม้ว่าอายุจะมากถึง 86 ปีแล้ว แต่ดิฉันก็ไม่รู้สึกแก่เลย แขนและขาของดิฉันไม่ใช่สิ่งที่สำคัญ หากลิ้นของดิฉันยังกระดกได้ และสมองยังสั่งการ ฉันก็จะศึกษาเล่าเรียนไปตลอด”

ถ่ายรูปกับหลานๆ / ภาพ Jon Kent

สำหรับนางสไตลส์เป็นชาวเบลเยียมแต่เกิดในประเทศอังกฤษในปีพ.ศ. 2474 โดยครอบครัวพากลับบ้านเกิดเมื่ออายุ 6 ขวบ แต่สุดท้ายก็ลี้ภัยมาอยู่อังกฤษตอนอายุ  9 ขวบ แต่เนื่องจากความโกลาหลวุ่นวายของช่วยสงครามโลกครั้งที่ 2 และใช้ภาษาต่างๆ ในการเล่าเรียน สตรีท่านนี้จึงต้องออกจากโรงเรียนเมื่ออายุเพียง 15 ปี

ส่วนแรงบันดาลในการเรียนก็มาจากโอลิเวอร์ หลานชาย ที่ได้ขอให้ช่วยเหลือเรื่องทำรายงานประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 คุณยายวัย  86 จึงกลับมาเล่าเรียนต่อจนจบดอกเตอร์ในที่สุด