เก่งมาก.เจ้าหมาฮีโร่ ว่ายน้ำลงทะเลไปช่วยชีวิตกวางน้อย คาบขึ้นหาด

 

เมื่อ 18 ก.ค. วอชิงตันโพสต์รายงานคลิปบันทึกภาพสุนัขว่ายน้ำลงไปช่วยชีวิตกวางน้อยในทะเล ที่บริเวณท่าเรือเจฟเฟอร์สัน ลองไอส์แลนด์ ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

มาร์ก ฟรีลีย์ เจ้าของสุนัขให้สัมภาษณ์สถานีซีบีเอส ในนิวยอร์ก ว่า สุนัขพันธุ์โกลเดนรีทรีฟเวอร์ของตน ชื่อ สตอร์ม (พายุ) เดินเล่นอยู่ชายหาดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 ก.ค. เห็นกวางน้อยลอยคออยู่ในทะเล เมื่อเจ้านายสั่งให้ว่ายน้ำออกไปช่วย สตอร์มจึงกระโจนตามลงไปแล้วไปคาบคอกวางน้อยรีบกลับเข้าฝั่งมา

ในคลิปวิดีโอได้ยินเสียงนายฟรีลีย์ตะโกนว่า “สตอร์ม พาขึ้นมา เด็กดี สตอร์มพาเขาขึ้นมา” จากนั้นสุนัข สตอร์มก็คาบกวางขึ้นมาถึงหาด กวางวิ่งหนีไปเล็กน้อยแล้วล้มลง สตอร์มก็วิ่งตามไปอีก จนเจ้านายต้องตะโกนว่า ปล่อย…ปล่อยเขา สตอร์มจึงเลียกวางน้อยแล้วใช้เท้าสะกิด

“สตอร์มพยายามจะช่วยลูกกวาง และผมคิดว่ามันพยายามจะช่วยชีวิตกวางน้อยได้ทันการณ์” ฟรีลีย์กล่าว

นายแฟรงก์ ฟลอริเดีย เจ้าหน้าที่หน่วยช่วยเหลือสัตว์ สตรอง ไอส์แลนด์ แอนิมอล เรสคิว รับกวางน้อยจากนายฟรีลีย์ไปดูแล เล่าว่า ตนได้รับแจ้งให้ไปช่วยลูกกวางที่หลงกับแม่บริเวณชายหาด พอไปถึง กวางอยู่ในทะเลแล้ว ไม่มีทางเลือกมากนัก นายฟรีลีย์จึงบอกให้สตอร์มว่ายน้ำลงไปช่วย

ปกติแล้วกวางจะว่ายน้ำได้ แต่ตัวนี้ยังเด็กเกินไป และอยู่ในอาการตื่นตระหนก ถ้าสตอร์มไม่ลงไปช่วยมันคงจะตาย

ต่อมา เจ้าหน้าที่นำลูกกวางไปดูแลรักษาที่ศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่าของสตาร์ ฟาวเดชั่น นายลอรี เค็ตชัม ผอ.มูลนิธิ ให้สัมภาษณ์ว่าผู้เชี่ยวชาญห่อลูกกวางไว้ และรักษาแผลถลอกนิดหน่อย ถ้ามันโตขึ้นแล้ว จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป