มันดูได้รึไง! หนุ่มสุดเจ็บใจสั่งซื้อทีวีมือสองทางเฟซบุ๊ก กลับได้น้ำเปล่าแถมขยะยัดมาเต็ม

วันที่19 ก.ค. นายสง่า วัฒพจน์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 151 หมู่ 6 ซอยบ้านเดื่อ ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.กฤติเดช จันทร์ลา รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ว่าได้สั่งซื้อทีวีมือสองผ่านทางเฟซบุ๊ก แต่กลับกลาย ส่งขวดเครื่องดื่มชาชื่อดังใส่น้ำเปล่าพร้อมขยะมาให้แทน

นายสง่า ให้การว่า ก่อนนี้ทีวีที่บ้านของตนเสีย จึงได้เข้าไปในดูเฟซบุ๊กในกลุ่มขายของที่ชื่อว่า “อุดรขายของถูก” ซึ่งมีเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความและรูป ประกาศขายทีวี จอแบนขนาด 24 นิ้ว ยี่ห้อซัมซูง ในราคา 1,300 บาท ตนก็เลยติดต่อไป เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ต่อรองราคากันเหลือ 1,200 บาท ซึ่งคนขายก็ได้โพสต์รูปถ่ายบัตรประชาชนของเขามาให้ดู เป็นชื่อเดียวกันกับในเฟซบุ๊ก บอกว่ากำลังจะย้ายหอพัก จึงได้ขายทีวีในราคาถูก ทำให้หลงเชื่อ หลังจากนั้นในวันที่ 16 ก.ค. ตนได้โอนเงินไปก่อนครั้งแรก 970 บาท เป็นการมัดจำเอาไว้ แล้วก็โอนเงินให้เป็นครั้งที่สอง 200 บาท ถ้ารวมกับค่าขนส่งที่ตนต้องจ่ายเป็นเงิน 1,300 บาท ซึ่งตอนแรกตนว่าจะไม่ให้โอนเงินกลัวว่าทีวีที่สั่งซื้ออาจจะเสียหรือชำรุดเพราะเป็นเครื่องมือสอง แต่ผู้โพสต์มาขู่ว่าถ้าไม่รีบโอนเงิน จะมาแจ้งความจับเพราะส่งของมาให้แล้ว ตนจึงได้โอนเงินไปให้กับเขาเข้าบัญชีธนาคาร

ร.ต.อ.กฤติเดช เปิดเผยว่า มีประชาชนสั่งซื้อสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก หรือบนโลกออนไลน์ โดนหลอกในลักษณะแบบนี้มาหลายราย บางรายก็ไม่ได้สิ่งของหรือบางรายได้สิ่งของอย่างอื่นแทนสินค้าที่สั่งซื้อ จึงฝากเตือนประชาชนควรได้รับสินค้ามาก่อนถึงโอนเงินให้กับผู้ขาย ทุกวันนี้มีบริษัทขนส่งนำสินค้ามาส่งแล้วเก็บเงินปลายทางกับคนสั่งซื้อสินค้าทางโลกออนไลน์แล้ว ซึ่งถ้าสินค้ามาส่งให้ไม่ตรงกับเราสั่งซื้อ ก็สามารถส่งกลับคืนไปได้ แต่อย่างไรก็ตามให้ทำการตรวจเช็คอย่างละเอียดเสียก่อน มิเช่นนั้นเราจะตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพบนโลกออนไลน์ดังกล่าว หลังจากนี้จะได้รวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนติดตามตัวเจ้าของเฟซบุ๊กมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป