บอร์ดขสมก. ตั้ง ‘ยุกต์’ นั่งเก้าอี้รักษาการผอ. เร่งปลดกระเป๋ารถเมล์ภายในสองปี

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาการณ์ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) ขสมก. มีมติเห็นชอบให้แต่งตั้ง นายยุกต์ จารุภูมิ รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร ขึ้นเป็นตำแหน่งรักษาการผู้อำนวยการขสมก. แทนนายสมศักดิ์ ห่มม่วง ซึ่งจะหมดวาระในวันที่ 20 ก.ค.นี้ ส่วนการจัดตั้งบอร์ดชุดใหม่ยังเป็นไปตามกรอบเดิมที่จะเสนอชื่อให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในสัปดาห์หน้า

นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่าบริษัทเอกชนจะเข้ามาเสนอรถเมล์พลังงานทางเลือกที่ไม่ใช่รถเมล์ไฟฟ้านั้น ขณะนี้ยังไม่มีเอกชนรายใดเข้ามาเสนอทั้งรูปแบบรถเมล์ไฮบริดหรือรถเมล์ไฟฟ้าแบบชาร์จเร่งด่วน (quick charge)

 ด้านแหล่งขสมก. เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ดขสมก. มีความกังวลถึงโครงการติดตั้งระบบตั๋วอิเล็กทรอนิกส์บนรถเมล์โดยสาร (อี-ทิกเก็ต) ทั้งหมด 2,600 คันว่าในช่วงการเปลี่ยนผ่านระบบนั้นจะเกิดปัญหาความล่าช้าระหว่างการขึ้น-ลงจนกระทบต่อการจราจรโดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วนที่ เนื่องจากผู้โดยสารต้องหยอดเหรียญและกดปุ่มเลือกเส้นทางซึ่งเป็นระบบใหม่ที่ไม่คุ้นชิน ดังนั้นขสมก. จะยังให้มีระบยกระเป๋ารถเมล์ต่อไปอีกอย่งน้อย 2 ปีนับตั้งแต่เริ่มใช้อี-ทิคเก็ต โดยหลังจากนั้นจะยุบตำแหน่งกระเป๋ารถเมล์ทั้งหมดภายในปี 2562