รถไฟฟ้า “SEV” รถสามล้ออเนกประสงค์ “STC” รถแบรนด์ไทย กระตุ้นเศรษฐกิจไทย

บริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรถกอล์ฟไฟฟ้า แบรนด์สยามรถไฟฟ้า หรือ SEV และรถสามล้ออเนกประสงค์ แบรนด์สยามรถสามล้อ หรือ STC จัดงานทดลองประสิทธิภาพรถที่สร้างแบรนด์ด้วยฝีมือคนไทย พร้อมการควบรวมพลังงานไฟฟ้าและพลังงานแสงอาทิตย์ อีกทั้งการพัฒนานวัตกรรมระบบชาร์จไฟไร้สาย พร้อมเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับจริง เพื่อเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับประชาชนและผู้ประกอบธุรกิจต่อไป

คุณวันชัย ลี้นะวัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด จัดกิจกรรมให้สื่อมวลชนทดลองประสิทธิภาพรถกอล์ฟไฟฟ้า SEV และรถสามล้ออเนกประสงค์ STC รวม 18 คัน พร้อมแสดงเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ และระบบชาร์จพลังงานไร้สาย (WPT หรือ Wireless Power Transfer) บนเส้นทางธรรมชาติที่ ณุศา มาย โอโซน เขาใหญ่ โดยแบ่งการทดสอบเป็น 3 สถานี ดังนี้

สถานีที่ 1 เป็นกลุ่มรถกอล์ฟไฟฟ้าและรถกอล์ฟไฟฟ้า+พลังงานแสงอาทิตย์ 2 – 8 ที่นั่ง สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง วิ่งได้ต่อเนื่องได้ระยะทางสูงสุด 60 กม. ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ 100 – 300 วัตต์ ช่วยประหยัดพลังงานเพิ่มจากเดิมสูงสุด 57% ส่งผลให้เมื่อใช้งานกลางแจ้งสามารถชาร์จไฟด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ด้านการใช้งานจริงในสนามกอล์ฟ ขับขึ้น-ลงเนิน ได้รวดเร็ว เข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยด้วยระบบเบรกที่หยุดได้ทั้งพื้นแห้ง และพื้นเปียก พร้อมระบบถอยหลังด้วยเสียงเตือนเพื่อความปลอดภัย อีกทั้งกระจกด้านหน้าที่สามารถพับเปิด-ปิดได้ครึ่งบาน พิเศษกับช่องเก็บสัมภาระอีกด้วย

ด้านระบบชาร์จพลังงานไร้สาย (WPT หรือ Wireless Power Transfer) ซึ่งเมื่อหยุดรถในสถานี WPT จะชาร์จพลังงานไฟฟ้าอัตโนมัติ โดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง มีความปลอดภัยสูง นวัตกรรมนี้เป็นผลงานการพัฒนาของเอช เซม มอเตอร์ ร่วมกับ ทีมอาจารย์ประจําสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ

สถานที่ 2 เป็นกลุ่มรถมอเตอร์ไซด์สามล้อไฟฟ้า ขนาด 500 วัตต์ ถึง 1 กิโลวัตต์ สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง วิ่งต่อเนื่องได้ระยะทางสูงสุด 50 กม. ต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 6-8 ชม. เป็นรถขนาดเล็กถึงขนาดกลาง มีคุณสมบัติขับขี่ง่าย ทรงตัวดี มีทั้งเกียร์เดินหน้า และถอยหลัง สะดวกในการควบคุม และมีความปลอดภัยในการใช้งาน ด้านรถสามล้อไฟฟ้าบรรทุก สามารถรับน้ำหนักบรรทุกสูงสุด 450 กก. กระบะเปิดได้สามด้าน สะดวกในการใช้งานเหมาะกับธุรกิจที่ต้องการขนส่งสินค้าในระยะใกล้ เป็นต้น

สถานีที่ 3 เป็นกลุ่มรถสามล้อ ฟู้ดทรัค พลังงานแสงอาทิตย์ และรถสามล้อบรรทุก เป็นรถสามล้อเครื่องยนต์ 150 – 200 ซีซี รับน้ำหนักบรรทุกสูงสุด 1,000 กิโลกรัม ขับเคลื่อนด้วย 5 เกียร์ เดินหน้า 1 เกียร์ ถอยหลัง ทำความเร็วสูงสุด 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีอัตราการสิ้นเปลืองที่ 25 กิโลเมตรต่อลิตร กระบะหลัง กว้าง 1,300 มม. ยาว 2,200 มม. สูง 550 มม. สามารถเปิดได้สามด้าน เหมาะสำหรับกลุ่มที่ต้องการทำธุรกิจขนส่งสินค้า เช่น กลุ่มเกษตรกร ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ร้านค้าปลีก เป็นต้น

อีกทั้งมีรถที่ดัดแปลงเป็นตู้อเนกประสงค์ กว้าง 1,280 มม. ยาว 1,750 มม. สูง 1,400 มม. เปิดได้สามด้าน มีเคาร์เตอร์บาร์แบบเปิด พร้อมปลั๊กไฟ รับน้ำหนักบรรทุก 400 กก. และเมื่อติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ 100 วัตต์ สามารถชงกาแฟ ปั่นน้ำแข็ง ได้นานสูงสุด 8 ชม.เหมาะสำหรับกลุ่มธุรกิจฟู้ดทรัค รวมถึง ผู้ทำธุรกิจรายย่อยที่ต้องการสร้างความมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัว

คุณวันชัย กล่าวเสริมในตอนท้ายว่า “รถกอล์ฟไฟฟ้า SEV และรถสามล้ออเนกประสงค์ STC ทั้ง 18 คันนี้ รวมถึงระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ควบคู่กับระบบชาร์จพลังงานไร้สาย WPT ทั้งหมดนี้ สามารถตอบสนองผู้ประกอบการที่มีความต้องการรถในการทำธุรกิจที่มีความหลากหลายในการใช้งาน ซึ่งเอช เซม มอเตอร์ เป็นผู้ประกอบการคนไทย ที่พร้อมจะสนับสนุนให้ธุรกิจไทย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยไปพร้อมกัน”

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.siamsev.com และ www.siamstc.com