ติวเข้มเชฟร้านอาหารไทย นำร่อง จ.ภูเก็ต โปรโมตมาตรฐาน “รสไทยแท้” 14 เมนู

นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) มอบหมายให้สถาบันอาหารดำเนิน “โครงการการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทยด้วยระบบมาตรฐานเพื่อเป็นครัวอาหารของโลก” ส่งเสริมมาตรฐานด้านรสชาติอาหาร พร้อมประชาสัมพันธ์เครื่องหมาย “รสไทยแท้” (Rod Thai Tae) ไปยังเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ ทั่วประเทศ โดยเริ่มที่ จ.ภูเก็ต เป็นที่แรก เป็นจังหวัดนำร่องมาตรฐานอาหารไทยรสไทยแท้รวม 14 เมนูอาหารคาวหวานที่ผ่านการทดสอบรสชาติมาตรฐานอาหารไทยตามกระบวนการเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ประกอบด้วยเมนูผัดกะเพราหมู แกงเขียวหวานเนื้อ ต้มข่าไก่ มัสมั่น แกงเลียง ผัดไทย ต้มยำกุ้ง พะแนงเนื้อ ส้มตำไทย ลาบหมู สะเต๊ะไก่ ผัดเปรี้ยวหวาน ข้าวเหนียวมะม่วง และทับทิมกรอบ

โดยโครงการดังกล่าวจะจัดอบรมให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรฐานอาหารไทย เทคนิควิธีการประกอบอาหาร และการใช้วัตถุดิบทดแทน พร้อมสาธิตการปฏิบัติเมนูอาหารตามมาตรฐานอาหารไทย ให้กับผู้ประกอบการและผู้ปรุงอาหาร (เชฟ) จากภัตตาคาร ร้านอาหาร ในภูเก็ต จำนวน 80 ราย เมื่อวันที่ 13-14 ก.ค. 2560 ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต

“ปีหน้าสถาบันอาหารตั้งเป้าจะเพิ่มเมนูอาหาร “รสไทยแท้” อีกไม่ต่ำกว่า 5 เมนู และจัดทีมโรดโชว์เพื่อประชาสัมพันธ์มาตรฐานรสชาติอาหารไทยภายใต้เครื่องหมาย “รสไทยแท้” เน้นเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ ในประเทศ อาทิ เชียงใหม่ พัทยา เพื่อเชื่อมโยงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการ เผยแพร่สู่ชาวต่างชาติ”

ส่วนแผนการตลาดต่างประเทศ เตรียมจับมือกับกระทรวงการต่างประเทศจัดกิจกรรมที่ประเทศญี่ปุ่น อังกฤษ และประเทศในโซนยุโรปที่มีร้านอาหารไทยจำนวนมาก ตั้งเป้าหมายยกระดับผู้ประกอบการให้ได้ 500 รายต่อปี และส่งเสริมให้ร้านอาหารไทยทั่วโลก มีการเลือกใช้วัตถุดิบที่ถูกต้องครบถ้วนตามสูตรต้นแบบการปรุงอาหารของไทย และมีรสชาติอาหารไทยที่มีความเป็นเอกลักษณ์ตามมาตรฐานที่กำหนด จนได้รับการรับรองมาตรฐานอาหาร “รสไทยแท้” (Rod Thai Tae) จากสถาบันอาหาร เป็นเครื่องหมายการันตีว่า ผลิตภัณฑ์เป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและระดับสากลบนมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์