ระดมเจ้าหน้าที่ กทม. ช่วยทำความสะอาดบ้านลุงปุ๋ยเลี้ยงนกพิราบ ครั้งแรกในรอบ 10 ปี

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. พ.ต.ต.สิริภา ศรีทรัพย์ สารวัตรสอบสวน สน.สุทธิสาร นำเจ้าหน้าที่เทศกิจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะ เขตห้วยขวาง สำนักอนามัย กทม. เข้าตรวจบ้านเลขที่ 13 ซ.อุดมสุข ถนนสุทธิสารวินิจฉัย เขตห้วยขวาง โดยมีนายวีระศักดิ์ สุนทรจามร อายุ 60 ปี หรือ ‘ลุงปุ๋ย’ เจ้าของบ้านที่เลี้ยงนกพิราบมานานกว่า 30 ปี จนมีนกมาเกาะบริเวณบ้านและพื้นที่ใกล้เคียงหลายร้อยตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่รักษาความสะอาดช่วยกันจัดเก็บขยะบริเวณหน้าบ้านมีทั้งเศษกระป๋อง เศษไม้ กระเบื้อง ที่วางกองสะสมจนส่งกลิ่นเหม็น มีแมลงสาปออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งการเข้าพื้นที่ครั้งนี้ เป็นครั้งแรกในการทำความาสะอาดบ้านของลุงปุ๋ยในรอบกว่า 10 ปี แม้ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ กทม.พยายามติดต่อขอเข้าพื้นที่มาโดยตลอด แต่กลับไม่ได้รับความร่วมมือ

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า ยอมให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเฉพาะบริเวณหน้าบ้านเท่านั้น ส่วนภายในบ้านจะเป็นผู้ขนของออกมาเอง ซึ่งไม่ใช่วันนี้ และยืนยันจะให้อาหารนกต่อไป หากใครมาจับนกจะฟ้องเอาผิดตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์

ด้านนายเมธิพจน์ ชาตะเมธีกุล ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กล่าวว่า ได้นำสารเคมีมาฉีดไล่หนู แมลงสาป และกำจัดยุงลาย ที่สำคัญนำขี้ผึ้งผสมสารเคมีมาวางตามบริเวณที่นกเกาะ ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้นกแสบตา แสบจมูก ทั้งนี้ ต้องนำมาวางทุกๆ 2สัปดาห์ จนกว่านกจะไม่มา คาดว่าใช้เวลา 2-3เดือน นกจึงจะไม่บินกลับมาอีก แต่หากยังมีการให้อาหารอีก ทำให้ยากที่จะไล่นกออกจากพื้นที่ได้อย่างถาวร