หมอช้าง แนะปรับฮวงจุ้ยห้องนอนเสริมเฮง-รับทรัพย์

“ห้องนอน” ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่พักผ่อนชาร์ทพลังให้ร่างกายอย่างเดียว แต่ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยห้องนอนถือเป็นหัวใจหลักสำคัญของบ้านที่ไม่ควรละเลย เชื่อกันว่าการจัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ยที่เหมาะสม จะช่วยสร้างสมดุลที่ดีให้กับบ้าน และยังส่งผลดีกับผู้อยู่อาศัยทั้งเรื่องสุขภาพ การงาน โชคลาภ เงินทอง อีกด้วย

อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ (Index Living Mall) จึงเชิญ อาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา นักโหราศาสตร์ชื่อดังของเมืองไทย มาให้ข้อแนะนำดีๆ ตามหลักฮวงจุ้ย ในกิจกรรมเวิร์กช็อปสุดพิเศษ “จัดฮวงจุ้ยห้องนอนอย่างไรให้รวย” ณ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ สาขาบางนา

อาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา เปิดเผยว่า ฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์ที่มีอายุยาวนานกว่า 4,000 ปีแล้ว หลักๆ คือการจัดเพื่อให้เกิดสมดุลชีวิตที่ดีของเรา และสามารถทำได้ด้วยตัวเองหากเข้าใจหลักพื้นฐานของฮวงจุ้ย ซึ่งไม่จำเป็นต้องเชิญซินแสมาดู  ฮวงจุ้ยสามารถจัดได้ทั้งที่บ้าน  ตึกแถว  ทาวน์โฮม คอนโด หรืออพาร์ตเม้นท์ โดยยึดฮวงจุ้ยของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก

ตำแหน่งเตียงนอน

สำหรับห้องนอนถือเป็นหัวใจหลักของฮวงจุ้ยในบ้าน เพราะเราใช้เวลาอยู่ในห้องนอนเฉลี่ย 1 ใน 3 ของชีวิต แน่นอนว่าห้องนอนส่งผลกับเรื่องสุขภาพ  โชคลาภ การเงิน ดังนั้นสิ่งสำคัญสำหรับห้องนอนคือตำแหน่ง ‘เตียงนอน’ ต้องหลีกเลี่ยง การตั้งเตียงนอนตรงกับประตูห้องน้ำและตรงกับประตูทางเข้าห้องนอน รวมถึงการหันหัวเตียงพิงกับผนังห้องน้ำ และการนอนใต้เครื่องปรับอากาศ  จะทำให้เกิด “พลังชี่” ที่ไม่ดี (พลังชี่ เสมือนลมหายใจแห่งจักรวาล) จะส่งผลเสียเรื่องสุขภาพ การพักผ่อนไม่เพียงพอ การเจ็บป่วย ทำให้เสียเงินเกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บโดยไม่จำเป็น

อาจารย์ช้างเล่าอีกว่า นอกจากนี้ ยังรวมถึงไม่ควรนำพลังหยาง (สัญลักษณ์แห่งบุรุษเพศ พลังการเคลื่อนไหว ความกระตือรือร้น การเจริญเติบโต) มาไว้ในห้องนอน อาทิ เครื่องออกกำลังกาย โทรศัพท์มือถือ กระถางต้นไม้ ตู้ปลา คอมพิวเตอร์ เป็นต้น เพราะจะทำให้ฮวงจุ้ยห้องนอนเสีย

“การจัดฮวงจุ้ย ปกติดวงคนเราจะเปลี่ยนช่วงครึ่งปีแรกและครึ่งปีหลัง สำคัญจะเปลี่ยนในทางที่ดีหรือไม่ดีขึ้นกับว่าใครปีชงมากน้อย แต่การแก้ปีชงหรือการเปลี่ยนดวงที่ดีด้วยวิธีง่ายสุดคือ การเปลี่ยนสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ในบ้าน โดยเฉพาะห้องนอนเพื่อที่จะตื่นมาพบกับสิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนทิศเตียงนอน เปลี่ยนผ้าปูที่นอน กรอบรูป หรือโคมไฟ ซึ่งบางครั้งแค่ปรับองศาเอียงทิศของหัวเตียงใหม่ก็เหมือนเราได้เปลี่ยนสิ่งแวดล้อมโดยอัตโนมัติ  เป็นโอกาสที่เราได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ตื่นมารับสิ่งใหม่แล้ว”

“เตียงนอนคือหัวใจสำคัญ ตามหลักฮวงจุ้ยที่ถูกต้องเตียงนอนต้องมีความมั่นคงแข็งแรง ได้มาตรฐาน ทั้งเรื่องวัสดุ และการประกอบที่มีคุณภาพแล้ว การเลือกเตียงตามหลักฮวงจุ้ยก็ควรคำนึงถึงเช่น พนักของหัวเตียงต้องทึบ ดูมั่นคง” อาจารย์ช้างเผย

บรรยากาศรอบเตียงนอน

อาจารย์ช้างเผยอีกว่า ส่วนขาเตียงต้องยกขึ้นด้านล่างโล่งทำให้เกิดการถ่ายเทของพลังชี่ที่ดี ควรมีโต๊ะหรือตู้หัวเตียงพร้อมกับโคมไฟตั้งโต๊ะทั้ง 2 ด้าน เพราะถือว่าเป็นการสร้างสมดุลในชีวิตที่ดี โต๊ะหรือตู้หัวเตียงต้องมีลักษณะโค้งมน  หากท่านที่มีโต๊ะเหลี่ยมอยู่แล้วสามารถนำผ้าปูโต๊ะมาปูแก้ฮวงจุ้ยได้  และควรเลือกโคมไฟ ลักษณะเป็นคริสตัลหรือฐานที่เป็นแก้ว  ด้วยแสงอบอุ่น เพื่อให้เงินทองมีการไหลเวียนที่ดี เลี่ยงการใช้แสงไฟจากหลอดนีออน เนื่องจากจะทำให้สมดุลหรือพลังในฮวงจุ้ยเสีย

สำหรับใครที่จำเป็นต้องหันหัวเตียงไปริมหน้าต่างก็สามารถนำม่านมาติดแก้ฮวงจุ้ยได้ ควรเป็นม่านโปร่งและม่านทึบเพื่อสามารถเปิดให้อากาศถ่ายเทได้ด้วย  และที่สำคัญคือชุดเครื่องนอนเป็นสิ่งที่ติดตัวเรามากที่สุด การเลือกโทนสีนอกจากจะเลือกตามชอบแล้วยังต้องคำนึงถึงสีที่ให้ความสงบ เย็นสบาย ผ่อนคลาย เช่น สีครีม สีเบจ สีน้ำตาล หรือโทนพาสเทล

“นอกจากที่กล่าวมาการแล้วการทำความสะอาด และการดูแลสภาพของชุดเครื่องนอนให้สะอาดและอยู่ในสภาพสมบูรณ์ก็เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจเพื่อการพักผ่อนที่ดี ควรเปิดม่านหรือหน้าต่างเพื่อให้แสงและอากาศถ่ายเทบ้าง รวมถึงการจัดห้องนอนให้โปร่งโล่ง ไม่รก ซึ่งก็จะช่วยให้สุขภาพดีและ เมื่อสุขภาพดีก็สามารถประกอบกิจการงานที่ดี สร้างเงินทอง ช่วยเสริมให้เกิดพลังใหม่ โอกาสใหม่ มีความโชคดี” อาจารย์ช้างกล่าวทิ้งท้าย

ห้องนอนที่ถูกหลักฮวงจุ้ย

ที่มา : มติชนออนไลน์