ฝนถล่มแม่ฮ่องสอน น้ำท่วม”สะพานซูตองเป้” หวั่นสะพานล่ม!

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. พระครูปลัดจิตตพัฒน์ อัคคปัญโญ เจ้าอาวาสสวนธรรมภูสมะ เปิดเผยว่า เมื่อคืนเวลาใกล้รุ่งน้ำในแม่น้ำแม่สะงา ไหลหลากเข้าท่วมที่นา บริเวณสะพานซูตองเป้ที่เชื่อมระหว่างหมู่บ้านกุงไม้สัก ต.ปางหมู กับ สวนธรรมภูสมะ โดยระดับน้ำได้ท่วมสูงประมาณ 1.5 เมตร ท่วมที่นาเป็นบริเวณกว้าง ส่วนสะพานซูตองเป้ ยังคงสามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติ เพียงแต่ทางวัดและญาติโยม ได้คอยระวังไม่ให้เศษกิ่งไม้ที่ถูกน้ำพัดมาเกี่ยวกับเสาสะพานที่ข้ามแม่น้ำแม่สะงา เนื่องจากจะทำให้สะพานล่มได้ สำหรับบริเวณบนสถานปฏิบัติธรรมภูสมะ เมื่อคืนได้เกิดฝนตกและลมแรง ส่งผลให้ตุ๊กตา เชิงสัญลักษณ์ ปิดหู ปิดตา ปิดปาก และเปิดใจ ได้ถูกลมพัดโค่นล้มลงไป จำนวน 3 ตัว อีกด้วย

สำหรับเหตุน้ำท่วมดังกล่าว พบว่า พื้นที่ตั้งแต่บ้านหมอกจำแป่ หมู่ 1 บ้านแม่สะงา ต.หมอกจำแป่, บ้านกุงไม้สัก ต.ปางหมู อ.เมือง มีที่นาถูกน้ำท่วมประมาณ 800 ไร่ ต้นข้าวจมอยู่ใต้น้ำ ขณะที่ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง บริเวณเทือกเขาต้นน้ำที่ติดแนวชายแดนไทย – เมียนมา

1473563716_201609110957444-20060412082351

ในส่วนของบริเวณเส้นทางหลวงหมายเลข 1095 บริเวณ ก่อนถึงค่าย ตชด.ร้อย 336 ได้เกิดดินภูเขาข้างทางสไลด์ลงมาข้างถนน ทางหมวดการทางได้ดำเนินการตักดินที่ปิดทับเส้นทางออกและติดป้ายเตือนให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนระมัดระวังในการเดินทางผ่านจุดดังกล่าว ส่วนพื้นที่ทางแยกเข้าหมู่บ้านทุ่งมะส้าน และ บ้านหมอกจำแป่ ได้เกิดต้นไม้ล้มปิดทับเส้นทาง และเสาไฟฟ้าล้มกีดขวางการจราจร หลายหน่วยงานทั้ง หมวดการทางแม่ฮ่องสอน, ตำรวจจุดตรวจถ้ำปลา อบต.หมอกจำแป่ และ อบต.ห้วยผา ได้ร่วมกันเข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหาและสามารถเปิดเส้นทางให้ยานพาหนะผ่านไปมาได้เมื่อช่วงสายของวันเดียวกัน