แห่งแรกในปากีฯ! ร้านพิซซ่าใช้”หุ่นยนต์สาว”เสิร์ฟอาหาร ทำยอดขายพุ่งพรวด

In this photograph taken on July 4, 2017, a robot waitress delivers food at a pizza restaurant in Multan. Pakistan's first robot waitresses are serving up smiles for customers at an upscale pizza restaurant in the ancient city of Multan, better known for its centuries-old Sufi shrines, mango orchards and handicrafts. Rabia, Annie and Jennie greet customers and bring them their pies at Pizza.com, where owner Osama Jafari -- who built the prototypes himself -- says the response has been a surge of new business. / AFP PHOTO / SS MIRZA

เดอะวอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า ร้านพิซซ่าในปากีสถานได้นำหุ่นยนต์ผู้หญิงมาเป็นตัวช่วยในการเสิร์ฟอาหาร ซึ่งทำให้ธุรกิจของเขาเฟื่องฟู และเป็นที่นิยมอย่างมาก

Osama Jafri ลูกชายเจ้าข้องร้านผู้เป็นวิศวกรผู้ออกแบบหุ่นยนต์ กล่าวว่า หุ่นยนต์มีน้ำหนัก 25 กิโลกรัม สามารถทักทาย และเสริฟอาหารให้แก่ลูกค้า ซึ่งหุ่นยนต์มีลักษณะคล้ายคลึงกับผู้หญิงสวมกระโปรงยาว

“เราผูกผ้าพันคอไว้ที่หุ่นยนต์ด้วยเพื่อที่ไม่ให้เกิดความเสียหายกับกลุ่มอนุรักษ์นิยม”เขากล่าว

Aziz Jafri ผู้เป็นพ่อและเจ้าของร้านเปิดเผยว่า กลังจากที่ได้นำหุ่นยนต์มาใช้ตั้งแต่เดือนก.พ. ทำให้ยอดขายของร้านเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า และยังมีแผนที่จะเปิดสาขาใหม่ด้วย

“ผมเคยแต่ขายพิซซ่า แต่ตอนนี้มีแต่เจ้าของร้านอาหารติดต่อมาซื้อหุ่นยนต์กับผม”