ชื่นชม! หนุ่มพิการสู้ชีวิต แบ่งเวลายามว่างเป็นศิลปินจิตอาสา ออกสอนศิลปะเด็กนักเรียน

นครราชสีมา (6 ก.ค. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเกือบทุกวัน นายคติพจน์ ฐิระฐิติ อายุ 46 ปี หนุ่มพิการโปลิโอขาลีบ มาตั้งแต่กำเนิด ในพื้นที่ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ได้แบ่งเวลายามว่างในทุกๆ สัปดาห์ จากการออกขายสลากกินแบ่งรัฐบาล การรับจ้างเขียนป้าย และรับจ้างทำสวนทำไร่ มาสอนศิลปะวาดรูป ให้แก่เด็กนักเรียนตามโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว และปากช่อง โดยได้ประสานงานกับโรงเรียนต่างๆ นำเด็กนักเรียนมาเรียนวาดรูป ตามสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอวังน้ำเขียว

โดยในวันนี้ ได้ร่วมกับชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว วังน้ำเขียว พาเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนบ้านบุตะโก มาเรียนวาดภาพที่ ผารักษ์สลัดได ซึ้งเป็นผาที่มีความสวยงามที่สามารถเห็นพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตก ท่ามกลางต้นสลัดได และทะเลหมอก เพื่อเป็นการสร้างจิตรกรน้อย ให้เกิดอาชีพ เกิดความรักห่วงแหนในธรรมชาติป่าเขา สอดคล้องกับนโยบายกระทรวงศึกษาธิการที่ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้

หนุ่มพิการคนสู้ชีวิต เปิดเผยว่า พิการโปลิโอขาลีบ มาตั้งแต่กำเนิด แต่ไม่เคยย่อท้อพยายามต่อสู้ชีวิต ด้วยความมุมานะและอดทน รับจ้างทำงานทุกอย่าง เพื่อให้ได้เงินมาเลี้ยงชีวิต เพราะตนเองมองเสมอว่า ร่างกายพิการ แต่จิตใจไม่พิการ สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ในทุกวันนี้จะอุทิศตัวสอนศิลปะวาดรูป ให้แก่เด็กนักเรียนตามโรงเรียนต่างๆ เพื่อเป็นวิทยาทาน โดยตนเองกำลังเตรียมนำผลงานศิลปะ รวมถึงของเด็กๆ มาจัดแสดง ที่บ้านศิลป์ปัญญา ในเร็วๆ นี้ ขณะที่วันเสาร์ที่ 15 กรกฎาคมนี้ เวลา 09.00 น. นายคติพจน์ จะร่วมกับลุงไกร ชมน้อย เกษตรศิลปิน ผู้มีดนตรีในหัวใจ และชาวบ้านในชุมชนพุทธชาติ จะร่วมกับชุมชนในการปลูกต้นสลัดได ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเขาสลัดได และรองรับนักท่องเที่ยว ที่จะขึ้นมาชมความงามในช่วงหน้าหนาวนี้

ที่มา : มติชนออนไลน์