คอทุเรียนห้ามพลาด”คักเลย” ของดี”เชียงคาน”เปิดจองสิงหานี้ นายอำเภอรับประกันอร่อยทุกลูก

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่สวนทุเรียนนายปราโมทย์ พันจันทร์ (ลุงโส) ตั้งอยู่บนยอดเขาภูเขาห้วยยอดกกทอง ต.บุฮม อ.เชียงคาน จ.เลย พล.ต.ชาญชัย เอมอ่อน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก(มทบ.) 28 พร้อมคณะ พ.อ.สมหมาย บุษบา เสนาธิการ มทบ. 28 พ.อ.อำนวย ยอดพันธ์ หัวหน้ากองกิจการพลเรือน และ นายบรรพต ยาฟอง นายอำเภอเชียงคาน ร่วมกันแถลงข่าวเปิดจองทุเรียนเมืองเชียงคาน “คักเลย” พร้อมลงพื้นที่เยี่ยมชมสวนทุเรียน ซึ่งกำลังให้ผลผลิตเต็มทุกต้น กว่า 1,000 ต้น คาดว่าทุเรียนพันธุ์”คักเลย” จะสุกและออกตลาดให้ประชาชนทั่วไปได้ลิ้มลองในเดือนสิงหาคมนี้

นายบรรพต ยาฟอง นายอำเภอเชียงคาน กล่าวว่า ทุเรียนของอำเภอเชียงคานจะแตกต่างจากจังหวัดอื่น โดยเริ่มสุกในเดือนสิงหาคม ขณะที่ทุเรียนพื้นที่อื่นหมดแล้ว สาเหตุหนึ่งที่ทุเรียนอาจสุกช้า อาจเป็นเพราะเกษตรกรปลูกทุเรียนบนภูเขาสูงชัน ต้องเดินทางโดยใช้รถโฟร์วีลจึงสามารถเดินทางเข้าถึงสวนได้ รวมทั้งสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี และ ดินภูเขามีสภาพอุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุต่างๆ ทำให้ทุเรียนเชียงคานมีรสชาติอร่อย ไม่เหมือนจังหวัดอื่นๆ โดยมีสโลแกน “กลิ่นหอมหวน นวลหนาใหญ่ ในเมล็ดเล็ก” หมายถึง มีกลิ่นหอม ไม่ฉุน มีพูใหญ่เนื้อหนา แต่มีเมล็ดลีบเล็ก

“ขณะนี้สวนต่างๆในอำเภอเชียงคาน มีเกษตรกรทำสวนทุเรียนรายใหญ่ปลูกตั้งแต่ 500- 1000 ต้น มีจำนวน 4 สวนใหญ่ พร้อมรับการสั่งจองจากประชาชนทั่วไป และรับประกันอร่อยทุกลูก ต้องแก่พร้อมรับประทานจึงตัดขาย รับประกันไม่มีทุเรียนอ่อนขายอย่างแน่นอน คาดว่า ผลผลิตปีนี้ไม่น้อยกว่า 30 ตัน ราคาสั่งจองมาซื้อที่สวน กิโลละ 100 บาท ถ้าให้ส่งภายในจังหวัด กิโลละ 120 บาท หรือ สั่งจองโดยตรงกับเจ้าของสวนราคาต่อลองกันเองได้ที่ โทร 087-8653450 ลุงโส หรือ 080-1860151 น้องแขก หรือ จะจองกับนายอำเภอ โทร. 081 867-443” นายบรรพต กล่าว