เด็กชายเมืองตรังยอดกตัญญู ดูแลพ่อป่วยเป็นอัมพาต ป้อนข้าวป้อนน้ำ วันหยุดรับจ้างเก็บเศษยางไว้ซื้อข้าว

เวลา 09.00น. วันที่ 6 กรกฎาคม ที่บ้านเลขที่ 148 หมู่ที่ 9 ต.ท่าสะบ้า อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ได้รับการเปิดเผยจาก นางสุวณี อึ่งวรากร ผู้อำนวยการโรงเรียนสามัคคีศึกษา ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรังว่า หลังจากที่นำคณะครู เยี่ยมครอบครัวของเด็กชายวุฒิชัย สิทธิชัย(น้องวุฒิ) อายุ 13 ปีนักเรียนชั้น ม.1/1 โรงเรียนสามัคคีศึกษา เนื่องจาก ด.ช.วุฒิชัย หยุดเรียนจนผิดสังเกตุ จากการตรวจเยี่ยมทราบว่า สาเหตุที่น้องวุฒิ ต้องขาดเรียนบ่อย เพราะต้องอยู่ป้อนข้าวป้อนน้ำให้กับนายสมาน สิทธิชัย อายุ 43 ปีผู้เป็นพ่อ ซึ่งป่วยเป็นอัมพาตมาตั้งแต่ปี 2557 และไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

นางสุวณี กล่าวว่า จากการสอบถามรายละเอียดของครอบครัว ทราบว่า ด.ช.วุฒิชัย มีพี่ชาย 2 คน คนหนึ่งทำงานที่ จ.ภูเก็ต และเป็นคนงานก่อสร้างอีก 1 คน ไม่ได้มาอยู่ด้วย ส่วนมารดาหนีไปตั้งแต่พ่อเริ่มป่วย ทำให้น้องวุฒิฯ ต้องแบกรับภาระในการดูแลพ่อทั้งเช็ดเนื้อเช็ดตัว ป้อนข้าวป้อนน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าและอื่นๆ ซึ่งนานๆ พี่ชายคนที่ 2 จะกลับมาช่วย ซึ่งพี่ชายทั้งสองคนได้ส่งเงินมาให้บ้างแต่ก็ไม่พอใช้ น้องวุฒิจึงต้องออกไปรับจ้างเก็บเศษยางพาราในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ได้ค่าจ้างวันละ 100 บาท เพื่อมาซื้อกับข้าวและเป็นค่าขนมไปโรงเรียน โชคดีที่มีคุณอาอยู่ข้างบ้าน ทำให้พอไปขอแบ่งปันอาหารให้พ่อได้บ้าง จากการสังเกตอาการนายสมาน เห็นสภาพร่างกายอิดโรยทรุดพูดไม่ได้ กลืนอาหารลำบากและเริ่มมีแผลกดทับ

“ที่ผ่านมาแม้ว่า ด.ช.วุฒิชัย จะขาดเรียนบ่อย แต่มีผลการเรียนดีได้คะแนน 3.60 ทั้งยังเป็นเด็กที่มีความประพฤติเรียบร้อย อ่อนโยนและเป็นนักกิจกรรมของโรงเรียน ซึ่งการขาดเรียนที่บ่อยขึ้นทำให้คุณครูแนะแนวตามมาพบผู้ปกครองที่บ้าน จนได้เห็นภาพที่น่าเวทนาเช่นนี้ คุณครูจึงโพสต์ลงเฟสบุ๊คเพื่อตามหาผู้ใจบุญที่สามารถช่วยเหลือครอบครัวของน้องวุฒิได้ ซึ่งน้องวุฒินั้นเพิ่งเข้าเรียนชั้น ม.1 ที่โรงเรียนสามัคคีศึกษาเป็นเทอมแรก ซึ่งผู้อำนวยการโรงเรียนรับปากจะช่วยดูแลครอบครัวอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้น้องวุฒิต้องขาดเรียน นอกจากนี้ คุณครูยังพาน้องวุฒิไปเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ในชื่อของ ด.ช วุฒิชัย สิทธิชัย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธกส) สาขานาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง หมายเลขบัญชี 020121713061” นางสุวณี กล่าว

ด้านด.ช วุฒิชัย กล่าวว่า พ่อป่วยแบบนี้มาหลายปีแล้ว ตนจึงอยากให้มีคนใจบุญมาช่วยเหลือเรื่องค่ารักษาพยาบาลพ่อและทุนการศึกษาของตน ซึ่งอยากจะเรียนให้สูงที่สุด เพื่อจะได้หาเงินมารักษาพ่อ แต่ยังไม่ได้คิดไว้ว่าโตขึ้นอยากจะเป็นอะไร และยังอยากให้แม่กลับมาดูแลพ่อด้วยเพราะตอนนี้อาการของพ่อทรุดลง