ขนส่งแถลง 1 ก.ค.นี้ แท็กซี่อุดรเปิดมิเตอร์อัตราใหม่ 2 กม.แรก 40 บาท เรียกรับบวกเพิ่ม 20 บาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มิถุนายน ที่ห้องประชุมชั้น 2 สนง.ขนส่งอุดรธานี แห่งที่ 1 นายนิติธร เพชรคูหา ขนส่ง จ.อุดรธานี แถลงประกาศ “1ก.ค.แท็กซี่อุดรธานีเปิดมิเตอร์100เปอร์เซ็นต์” โดยมีเจ้าของแท็กซี่ส่วนบุคคล (เหลือง-แดง) , แท็กซี่นิติบุคคล (เหลือง-น้ำเงิน) 3 ราย คือ แท็กซี่กิจขยัน , แท็กซี่อุดรกรุ๊ฟ และแท็กซี่ออลไท มาร่วมยืนยันความพร้อม เปิดมิเตอร์ให้บริการในอัตราใหม่ ถ้าฝ่าฝืนถูกปรับ พักใช้ใบอนุญาต และไม่อนุญาตเพิ่มรถ

นายนิติธร เพชรคูหา ขนส่ง จ.อุดรธานี กล่าวว่า ที่ผ่านมาประชาชนร้องเรียนกันมามาก เรื่องแท็กซี่ไม่คิดค่าโดยสารแบบเปิดมิเตอร์ แต่จะเรียกเก็บลักษณะเหมาจ่าย ซึ่งเป็นการกระทำผิดกฎหมาย แม้ว่าขนส่ง จ.อุดรธานี จะเข้มงวดกวดขัน และสั่งลงโทษแท็กซี่ทำผิด แต่ด้วยเพราะอัตรากำลังมีจำกัด และเมื่อกรมการขนส่งทางบก ได้ประกาศปรับอัตราค่าโดยสารใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับปัจจุบัน และสภาพข้อเท็จจริงของต่างจังหวัด

“จากเดิมอัตราค่าโดยสารแท็กซี่มิเตอร์ ประกาศใช้มาตั้งแต่ปี 2537 ในอัตรา 2 กม.แรก 30 บาท , กม.ต่อไป กม.ละ 6 บาท ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ค่าโดยสารจะมีการปรับเป็น 2 กม.แรก 40 บาท , กม.ที่ 3-9 กม.ละ 6 บาท และมากกว่า 10 กม.ๆละ 10 บาท ถ้าเรียกรถให้มารับตามจุด ด้วยระบบการสื่อสารต่างๆ จะเก็บค่าบริการเพิ่มครั้งละ 20 บาท ซึ่งประกาศนี้จะต้องติดอยู่ในรถแท็กซี่ทุกคัน รวมทั้งเอกสารรับรองมิเตอร์ในอัตราใหม่ ”

ขนส่ง จ.อุดรธานี กล่าวอีกว่า ขณะนี้อุดรธานีมีแท็กซี่ 61 คัน ปรับแต่งมิเตอร์และได้รับการรับรอง 37 คัน พร้อมใช้งานในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ส่วนอีก 24 คัน จะสามารถใช้มิเตอร์ใหม่เร็วๆนี้ โดยให้ใช้มิเตอร์เก่าไปก่อน และห้ามคิดแบบเหมาจ่าย นอกจากนี้ยังมีแท็กซี่ใหม่เพิ่มอีก 20 คัน เป็นลักษณะของแท็กซี่ วีไอพี. โดยอุดรธานีไม่จำกัดจำนวนแท็กซี่ ถ้ามีผู้ขออนุญาตถูกต้องก็ทำได้

นายประภาส กิจขยัน ผู้ประกอบการ “แท็กซี่กิจขยัน” กล่าวว่า มีแท็กซี่ทั้งส่วนบุคคล และนิติบุคคลรวมกว่า 15 คัน ดำเนินธุรกิจมากกว่า 5 ปี และต้องประสบปัญหากับ อัตราค่าโดยสารประกาศปี 37 อาทิ จากเซ็นทรัลอุดรธานี-สนามบิน ถ้าเป็นอัตราเดิมเพียง 46.80 บาท เมื่อ 4 ปีก่อนได้ยื่นขอปรับค่าโดยสาร สำหรับค่าโดยสารปรับใหม่นี้ เชื่อว่าระยะสั้นยังจะมีปัญหา เพราะผู้โดยสารอาจจะยังมีความสุขเดิมๆ แต่ในอนาคตจะอยู่ได้แน่นอน โดยอยากให้ จนท.เข้มงวดกวดขันมากขึ้นด้วย