ปศุสัตว์พะเยาเข้มสำรวจสุนัข หลังเจ้าของนำปล่อยวัด เผยเตรียมตั้งศูนย์หมาจรจัดทุกตำบล

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มิถุนายน 2560 นายพงษ์พัฒน์ ขัตพันธ์ ปศุสัตว์จังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอในพื้นที่พะเยาทุกอำเภอรวม 9 อำเภอ ลงสำรวจข้อมูลผู้ดูแล เจ้าของสุนัข ล่าสุดพบหมาที่มีเจ้าของ 47,000 ตัว และหมาไม่มีเจ้าของหรือหมาจรจัดกว่า 3,000 ตัว รวมทั้งจังหวัดไม่น้อยกว่า 50,000 ตัว และตามข้อมูลทางลับที่น่าเป็นห่วงและน่าตกใจก็คือ พบหมาที่เจ้าของเคยเลี้ยงแล้วเบื่อนำไปปล่อยทิ้งในสถานที่ต่างๆ เช่น โรงเรียน-ที่สาธารณะ และที่เป็นปัญหาในขณะนี้ก็คือ เจ้าของนำสุนัขไปปล่อยทิ้งไว้ที่วัดพระธาตุจอมทอง เทศบาลเมืองพะเยา

นายพงษ์พัฒน์กล่าวอีกว่า ปศุสัตว์แต่ละอำเภอสามารถทำหมันสุนัขจรจัดกว่า 850 ตัว ทำให้จำนวนประชากรสุนัขลดลงตามลำดับ และที่น่าปลาบปลื้มใจอย่างมากของปศุสัตว์จังหวัด กรมปศุสัตว์ ที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงมีพระปณิธานว่าควรจะมีการจัดตั้งศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดในพื้นที่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ และในส่วนที่อยู่ในความรับผิดชอบพื้นที่พะเยา 68 ตำบล 9 อำเภอ อยู่ระหว่างการเตรียมแผนงานการตั้งศูนย์ดังกล่าว ถ้าเป็นรูปธรรมจะมอบหมายให้หน่วยงานส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดูแลศูนย์สุนัขจรจัดนี้ในรูปแบบตามจับ, ดักจับ แล้วนำมาไว้ที่ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด ตามแนวปณิธานของฟ้าหญิงองค์เล็ก สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

หากว่าเจ้าของสุนัขนำไปฝากไว้ที่ศูนย์ฯ หรือนำไปปล่อยทิ้งไว้ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับทางศูนย์ฯ หากไม่ได้รับความร่วมมือ ทางเทศบาลแต่ละพื้นที่สามารถออกเทศบัญญัติหรือกฎหมายในการลงโทษเอาผิดกับเจ้าของสุนัข, หมาได้ ตามความเหมาะสมตามความผิด