ชาวบ้านท่าเรือแห่รับ “ตะเคียนทอง” ขึ้นจากคลองระพีพัฒน์ เชื่อให้โชค พร้อมส่องเลขเด็ด

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ชาวบ้านจาก อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา จำนวนมาก ร่วมกันกระทำพิธีตามความเชื่อ เพื่ออัญเชิญต้นตะเคียนทองโบราณที่จมอยู่ใต้น้ำบริเวณคลองระพีพัฒน์ ติดถนนสายท่าหลวง–ภาชี ให้ขึ้นจากน้ำ เพื่ออัญเชิญไปไว้ที่วัดพุฒาวาส ต.หนองขนาก อ.ท่าเรือ โดยประกอบพิธีกรรมบวงสรวง ประกอบไปด้วยผ้าสามสี พวงมาลัย และผลไม้ต่างๆ แล้วนำสายสิญจน์ไปผูกกับต้นตะเคียน จากนั้นได้ใช้รถเครนหกล้อชักลากขึ้นมา เป็นต้นตะเคียนแบบมีกิ่งแยก ยาวมากกว่า 10 เมตร 20 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางที่โคนต้น 50 เซนติเมตร ได้นำไปไว้ที่วัดพุฒาวาส โดยชาวบ้านต่างยินดี ไชโยโห่ร้อง นำคณะกลองยาวมาตีฆ้องต้อนรับรำรอบต้นตะเคียน พร้อมกับเรี่ยไรเงินเพื่อสมทบทุนในการจัดสถานที่ไว้ให้กับต้นตะเคียน หรือเจ้าแม่ตะเคียนทอง

ทั้งนี้ นายถวัลย์ สรวงสิงห์ อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/2 หมู่ที่ 5 ต.จำปา อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นผู้พบต้นตะเคียนต้นนี้ เปิดเผยว่า เมื่อประมาณ 3-4 วันที่แล้ว ได้ฝันติดกันถึง 2 คืนว่า มีผู้หญิงมานั่งที่ริมคลองระพีพัฒน์ ลักษณะการแต่งตัว นุ่งผ้าสีชมพู สวมเสื้อแขนยาวลายข้าวหลามตัดสีดำ เกล้าผมมวยนั่งก้มหน้า ไม่พูดไม่จา จากนั้นวันต่อมา ตนเกิดสงสัยในความฝัน จึงได้เดินทางมาหาสถานที่ตามความฝัน ก็ได้เห็นต้นไม้ลอยอยู่ในน้ำ จึงลงไปดู จากนั้นได้นำเรื่องไปปรึกษากลุ่มเพื่อน จนเห็นพ้องกันว่าต้องเป็นต้นตะเคียนทองแน่นอน จึงคิดที่จะร่วมกันยกขึ้นจากน้ำเพื่อนำไปถวายวัดพุฒาวาส

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านมีความเชื่อว่า การที่มีต้นตะเคียนมาอยู่ด้วยถือว่าเป็นมงคล และเชื่อว่าต้นตะเคียนนี้จะให้โชค ให้เลข โดยชาวบ้านบางรายนำแป้งมาโรยทาที่ต้นตะเคียนเพื่อหาเลข ประกอบกับมีการนำร่างทรงมาทำพิธีเพื่อสอบถามความเป็นมาของต้นตะเคียน พร้อมกับขอเลข ซึ่งร่างทรงเจ้าแม่ตะเคียนทองได้บอกใบ้เลข โดยการชูนิ้ว 5 นิ้ว แล้วตามด้วยการชูนิ้วอีก 2 นิ้ว จากนั้นร่างทรงก็ล้มนอนหงายผึ่ง ชาวบ้านต่างเฮ ดีใจที่ร่างทรงเจ้าแม่ตะเคียนให้เลขสมใจ เพื่อไปเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 ก.ค.นี้