เก็บโต๊ะหนีแทบไม่ทัน! ผู้ว่าโคราชลุยเอง แก้ปัญหาร้านค้าน้ำตกวังเณร

วันที่ 28 มิ.ย. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วยนายณัชวันก์ อัลภาชน์ เตชะเสน นายอำเภอสูงเนิน และคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัด ได้ลงพื้นที่สำรวจแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกวังเณร ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา เพื่อติดตามผลการดำเนินการแก้ไขปัญหาบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ ภายหลังจากที่ก่อนหน้านั้นมีผู้ประกอบการร้านอาหาร จำนวน 11 ราย ได้การก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างทั้งแบบถาวรและชั่วคราว เช่น โครงหลังคาเหล็ก รั้วกั้น และแพลอยน้ำ รุกล้ำเข้าไปในเขตสายน้ำลำตะคอง เพื่อใช้เปิดบริการตั้งโต๊ะขายอาหารและเครื่องดื่มให้กับนักท่องเที่ยว ได้เข้าไปนั่งรับประทานอาหารอยู่ริมน้ำลำตะคอง จนก่อให้เกิดความไม่เป็นระเบียบ และมีการทิ้งเศษอาหารลงแม่น้ำ ทำให้ลำน้ำสาธารณะสกปรก ซึ่งเรื่องนี้มีการพยายามแก้ไขปัญหามานาน แต่ก็ยังไม่เป็นผลสำเร็จ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา ทางจังหวัดได้เรียกประชุมผู้ประกอบการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่อำเภอสูงเนิน เพื่อแก้ไขปัญหาบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ลำตะคอง บริเวณน้ำตกวังเณร ก่อนที่จะมีมติในที่ประชุมให้ผู้ประกอบการทั้ง 11 ราย ทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง พวกเพิงกั้น และหลังคาโครงเหล็กออกจากแนวเขตลำตะคองทั้งหมดภายใน 60 วัน

นายวิเชียร ได้เดินสำรวจเสาปูนแสดงเขตแนวของลำตะคอง พร้อมทั้งมีการปักป้ายแสดงเขตพื้นที่สาธารณประโยชน์ ซึ่งล่าสุดผู้ประกอบการได้มีการรื้อถอนหลังคาโครงเหล็กออกทั้งหมดแล้ว เหลือเพียงพื้นที่ปูนลาดริมละตะคอง ที่ยังคงยื่นเข้าไปในเขต และพบว่ายังมีตอโครงเหล็กโผล่มาให้เห็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันเมื่อผู้ว่าฯ เดินมาถึงบริเวณพื้นปูนลานที่ยื่นเข้าไปริมน้ำ พบว่ายังมีร้านค้านำโต๊ะอาหารจำนวนมาก มาตั้งเรียงรายอยู่ตลอดแนวชายฝั่ง ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นอย่างมาก ถึงกับเอ่ยปากกับคณะที่มาด้วยกันว่า “นี่ขนาดผู้ว่าฯ มาดูเอง ยังกล้ามาตั้งโต๊ะขายอาหารอยู่ริมน้ำได้อีก ถ้าผู้ว่ากลับไปแล้วจะขนาดไหน อย่างนี้ไม่ได้ๆ ต้องจัดการให้เด็ดขาด” หลังจากที่ผู้ว่าฯ เดินลับหลังไป บรรดาพนักงานของร้านอาหารถึงกับรีบเก็บโต๊ะกันจ้าละหวั่น

โดยภายหลังจากที่เดินสำรวจทั่วพื้นที่แล้ว นายวิเชียร เปิดเผยว่า ในการมาสำรวจพื้นที่น้ำตกวังเณรครั้งนี้ ก็พบว่าบรรดาผู้ประกอบการร้านค้าทั้ง 11 ราย ได้ให้ความร่วมมือในการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกทั้งหมดแล้ว แต่ยังมีผู้ประกอบการบางรายดื้อดึงที่จะนำโต๊ะอาหารมากางที่บริเวณทางเดินริมน้ำ ไว้สำหรับบริการประชาชนอยู่ริมน้ำจำนวนมาก ซึ่งถือว่าเป็นการรุกล้ำเข้าไปในเขตสาธารณประโยชน์ ตนจึงได้สั่งการให้นายอำเภอสูงเนินจัดการอย่าให้มีอีกเด็ดขาด ถ้าพบเห็นมาตั้งโต๊ะอย่างนี้อีกให้จับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายได้ทันที และในส่วนของพื้นปูนซีเมนต์ที่มีการลาดยื่นเข้าไปในเขตลำตะคองนั้น เดิมทีทางนายอำเภอสูงเนินจะทุบทิ้งทั้งหมด แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่เห็นว่ายังมีประโยชน์ในการส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวได้ ซึ่งตนก็จะประสานไปยังกรมเจ้าท่า เพื่อให้มาสำรวจหาแนวทางร่วมกันฟื้นฟูสถานที่แห่งนี้ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามต่อไป

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์