อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มอังกฤษนุ่งกางเกงขาสั้นไปทำงานถูกไล่กลับบ้าน วันต่อมานุ่งกระโปรง กลับได้ผลเกินคาด!!!

ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจนเกินคำบรรยาย ซึ่งเกิดขึ้นในหลายประเทศ รวมทั้งที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมามีอุณหภูมิพุ่งสูงขึ้นไปถึง 32 องศาเซลเซียส ทำให้นายโจอี้ บาร์จ พนักงานคอลเซ็นเตอร์วัย 20 ปีของบริษัทแห่งหนึ่งตัดสินใจทำผิดกฎระเบียบว่าด้วยเครื่องแต่งกายของบริษัทที่ห้ามพนักงานนุ่งกางเกงขาสั้นไปทำงาน โดยวันนั้นโจอี้นุ่งกางเกงขาสั้นสีน้ำเงินไปทำงาน และทวีตระหว่างขับรถไปยังบริษัทว่า “ถ้าผู้หญิงสามารถนุ่งกระโปรงหรือชุดกระโปรงไปทำงานได้ ผมก็สามารถนุ่งกางเกงขาสั้นได้เหมือนกัน”

(เครดิตภาพจาก joey @jBarge)

แต่เมื่อไปถึงที่ทำงาน โจอี้ถูกหัวหน้างานสั่งให้ไปเปลี่ยนใส่กางเกงขายาว แต่โจอี้ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง จึงถูกไล่กลับบ้าน พอวันรุ่งขึ้นโจอี้ตัดสินใจ “ประท้วง” กฎระเบียบเรื่องเครื่องแต่งกายของบริษัท โดยนุ่งชุดกระโปรงสั้นสีสันสดใสไปทำงาน โดยคิดไว้ว่าเขาจะต้องถูกไล่กลับบ้านแน่นอน แต่ปรากฏว่าผลลัพธ์ที่ได้กลับผิดคาด

จากข่าวว่า ระหว่างขับรถไปที่ทำงาน โจอี้ได้ทวีตรูปที่เขาอยู่ในชุดกระโปรงสั้นสีสันสดใส พร้อมด้วยข้อความว่า “เดี๋ยวเจอกัน ทวิตเตอร์ เดี๋ยวผมก็ถูกไล่กลับบ้าน” แต่พอไปถึงที่ทำงาน โจอี้กลับเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อเขาได้รับอีเมลจากฝ่ายบริหารบุคคลว่า “เรียนท่านสุภาพบุรุษในบริษัท ระหว่างนี้พวกคุณสามารถนุ่งกางเกงขาสั้นที่มีความยาว 3 ใน 4 สีดำ สีน้ำเงิน และสีครีม มาทำงานได้”

(เครดิตภาพจาก joey @jBarge)

เว็บยาฮูรายงานว่ามีผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากชื่นชมโจอี้ที่กล้ายืนหยัดคัดค้านคำสั่งของหัวหน้า เพื่อแสดงให้เห็นว่าผู้ชายไม่ควรต้องสวมชุดเครื่องแต่งกายแบบจัดเต็มในสภาพอากาศที่ร้อนแบบนี้

จากข่าวยังว่า สหภาพแรงงานอังกฤษยังได้เรียกร้องให้เจ้าของบริษัทและนายจ้างมีการผ่อนปรนเรื่องกฎระเบียบการแต่งกายของพนักงานในช่วงสภาพอากาศร้อนอบอ้าว โดยขอให้สถานประกอบการอนุญาตให้พนักงานสวมกางเกงขาสั้นและรองเท้าแตะมาทำงานได้

“ขณะที่พวกเราจำนวนมากจะได้สัมผัสกับแสงแดดและอากาศอันอบอุ่นในช่วงสัปดาห์นี้ แต่การทำงานในสภาพร้อนอบอ้าวเป็นสภาพที่เกินจะทนและเป็นอันตราย ดังนั้น นายจ้างสามารถช่วยให้พนักงานได้ผ่อนคลาย โดยผ่อนปรนกฎระเบียบว่าด้วยเครื่องแต่งกายเป็นการชั่วคราว อย่างที่รู้กันดีว่าการสวมกางเกงขาสั้นและรองเท้าแตะเป็นการแต่งกายที่ไม่สุภาพสำหรับพนักงานทุกคน แต่ก็ไม่ควรมีใครต้องมาทนทรมานโดยไม่จำเป็นในสภาพอากาศร้อนเช่นนี้ เพียงเพื่อเห็นแก่เครื่องแต่งกายภายนอก” สภาพแรงงานอังกฤษระบุตอนหนึ่งในแถลงการณ์