หมาหน้าง่วง พันธุ์มาสติฟฟ์ พิชิตแชมป์ โฮ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก

Shirley Zindler, of Sebastopol, Calif, lifts up the jowls of Martha, a Neapolitan mastiff, during the World's Ugliest Dog Contest at the Sonoma-Marin Fair on Friday, June 23, 2017, in Petaluma, Calif. Martha was the winner of the event. (AP Photo/Eric Risberg)

เอพีรายงานวันที่ 24 มิ.ย. ว่า มาร์ธา สุนัขพันธุ์นีอาโพลิแทน มาสติฟฟ์ น้ำหนัก 56.6 กิโลกรัม หน้าตาดูง่วงเหงา ขี้เกียจอยู่ตลอดเวลา พิชิตแชมป์ในการประกวดสุนัขขี้เหร่ที่สุดในโลก หรือ World’s Ugliest Dog ครั้งที่ 29 จัดขึ้นที่นอร์ทเธิร์น แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

 มาร์ธาชนะใจกรรมการด้วยท่าทางแสนจะงัวเงียของมัน แม้แต่ตอนโชว์ตัว มาถึงก็ลงนอน โชว์หนังหน้าห้อยย้วยย้อย ยังไม่ทันต้องกรนให้ฟัง กรรมการ 3 คนก็เทคะแนนให้เป็นแชมป์อย่างเอกฉันท์ มอบเงินรางวัลให้ 1,500 ดอลลาร์ หรือ 51,000 บาท และทริปไปนิวยอร์กเพื่อเปิดตัวกับสื่อ

เชอร์ลีย์ ซินด์เลอร์ หัวเราะกับท่าทางรับรางวัลของคุณนายมาร์ธา ที่ล้มลงไปนอนแผ่  (AP Photo/Eric Risberg)

แคร์รี แซนเดอร์ พิธีกรเอ็นบีซี ซึ่งเป็นกรรมการคนหนึ่ง ทำพิธีมอบมงกุฎผู้พิชิตตำแหน่งสุดขี้เหร่ พร้อมแกล้งถามว่า “นี่คุณ คุณรู้รึเปล่าเนี่ยว่าชนะการประกวดหมาขี้เหร่ที่สุดในโลก” ปรากฏว่าเจ้ามาร์ธานอนหลับตานิ่ง เชอร์ลีย์ ซินด์เลอร์ นายหญิงของมัน จึงตอบติดตลกว่า “มันก็ดีค่ะ แต่ดิฉันอยากจะหลับค่ะ”

โอย…ง่วง (AP Photo/Eric Risberg)

สำหรับประวัติของมาร์ธา มาจากพื้นที่ใกล้เมืองเซบาสโตโปล รัฐแคลิฟอร์เนีย ถูกทอดทิ้งจนเกือบตาบอด ต่อมากลุ่มช่วยเหลือสัตว์ด๊อกวู้ด ในเขตโซโนมา ไปช่วยเหลือมา จนมันได้มาอยู่กับน.ส.ซินด์เลอร์ และพามันไปผ่าตัดหลายครั้ง จนตากลับมามองเห็นได้ปกติ

รูปร่างกำยำ (AP Photo/Eric Risberg)

การประกวดในปีนี้ นอกจากมาร์ธาแล้ว ยังมีผู้เข้าแข่งขันอีก 13 ตัว ส่วนใหญ่แก่กว่า และตัวเล็กกว่ามาร์ธา ผู้จัดงานยังคงเน้นการรณรงค์ให้คนรักสุนัข ไม่ทอดทิ้งมัน แม้มันจะมีรูปร่างหน้าตาขี้เหร่ มันต่างก็ต้องการความรักและการดูแลเอาใจใส่

ตัวนี้ชื่อโม อายุ 16 ปี แก่ที่สุดในบรรดาผู้เข้าแข่งขัน   (AP Photo/Eric Risberg)
ตัวนี้โจซี่ ขนงอกเป็นหย่อมๆ  Calif. (AP Photo/Eric Risberg)
อิกกี้ กับซิมเมอร์ (AP Photo/Eric Risberg)