จับบิ๊กล็อต! สินค้าก๊อปกลางตลาดโรงเกลือ “เสื้อผ้า-รองเท้า-กระเป๋า” เป็นพันๆชิ้นอัดท้ายรถพ่วง

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นายยุทธนา พูลพิพัฒน์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ สนธิกำลังทหารและตำรวจ สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ร่วมกันจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนมากภายในตลาดโรงเกลือ ส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้าชุดกีฬาและรองเท้ากีฬาแบรนด์ดังต่างประเทศ กระเป๋าสตางค์ยี่ห้อหรู โดยของทั้งหมดอยู่ในรถพ่วง 18 ล้อ 1 คัน รวม 5,201 ชิ้น เป็นเงิน 1,560,300 บาท

นายยุทธนา กล่าวว่า ได้รับรายงานจากสายข่าวของศุลกากรซึ่งอยู่ภายในฝั่งปอยเปต กัมพูชา ว่าจะมีรถพ่วง 18 ล้อ ทะเบียน 70-1214 สระแก้ว ลักลอบขนสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ออกมาจากฝั่งปอยเปตเข้ามายังฝั่งไทย ตนจึงให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรเฝ้าสังเกต กระทั่งเวลา 15.30 น. รถพ่วง 18 ล้อคันดังกล่าวได้บรรทุกสินค้าเข้ามาจริง โดยใช้ผ้าใบคลุมปิดทับกระบะเอาไว้ ตนจึงให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรและทหารสะกดรอยตาม กระทั่งรถพ่วงเข้ามาจอดที่หน้าโกดังแห่งหนึ่งภายในตลาดโรงเกลือ เจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบ ซึ่งพบว่าท้ายรถพ่วงเต็มไปด้วยสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนมาก จึงควบคุมตัวนายวีระศักดิ์ สุรศัพท์ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45 หมู่ที่ 2 ต.บ่อ อ.ขลุง จ.จันทบุรี คนขับรถพ่วง มาสอบปากคำ

สอบสวนนายวีระศักดิ์ ให้การว่า นำสารส้ม 20 ตันไปส่งในฝั่งปอยเปตของกัมพูชา เสร็จแล้วมีชาวกัมพูชามาติดต่อให้บรรทุกกระสอบซึ่งเป็นเสื้อผ้าและรองเท้าเข้ามายังตลาดโรงเกลือ ให้ค่าบรรทุกกระสอบละ 200 บาท โดยให้ตนไปจอดรออยู่ที่หน้าโกดังน้ำเพชร ตนจึงรับจ้างบรรทุกเข้ามา แต่หลังจากตนนำรถเข้าไปจอดที่หน้าโกดัง มีเจ้าหน้าที่ศุลกากรและทหารเข้ามาขอตรวจค้น

เบื้องต้นนายวีระศักดิ์ระบุว่า ไม่รู้ว่าของดังกล่าวเป็นของละเมิดลิขสิทธิ์ เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดสินค้าดังกล่าวนำไปเก็บไว้ที่ศุลกากรอรัญประเทศ ส่วนนายวีระศักดิ์ส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก ดำเนินคดีต่อไป