แท็กซี่ล้อมรัฐสภา! คัดค้านอูเบอร์ถูกกฎหมาย ไล่ครูหยุย “ไปช่วยเด็กอย่ามาช่วยอูเบอร์”

วันที่ 23 มิ.ย. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณากระทู้ถาม ของนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สนช.ถามกระทรวงคมนาคมถึงปัญหาการให้บริการรถยนต์ป้ายดำผ่ายแอพพลิเคชั่น หรือ อูเบอร์ ว่ามีนโยบายในการให้บริการรถอูเบอร์ให้ถูกกฎหมายเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้บริการรถยนต์สาธารณะหรือไม่ ขณะเดียวกันมีมาตรการไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งหรือความขัดแย้งระหว่างผู้ขับแท็กซี่กับผู้ขับรถอูเบอร์หรือไม่

โดยนายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม ชี้แจงว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาของกระทรวงคมนาคมว่าจะนำอูเบอร์ เข้ามาในระบบโดยวิธีการใด ซึ่งมีอยู่ 2 แนวทาง คือ ทำให้ถูกกฎหมาย หรือออกกฎหมายใหม่ ซึ่งทั้ง 2 แนวทางนี้มีข้อดีข้อเสียที่จะต้องศึกษาให้รอบครอบและมีคำตอบให้ชัดเจนเพื่อเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายโดยเฉพาะประชาชนผู้ใช้บริการ ซึ่งแท็กซี่ที่มีประมาณ 120,000 คัน รวมถึงภาพลักษณ์ของประเทศด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในเวลาเดียวกัน ได้มีกลุ่มผู้ขับแท็กซี่สาธารณะ กว่า 30 คน นำรถแท็กซี่มาจอดเป็นแถวยาวบริเวณหน้ารัฐสภา เพื่อคัดค้านรถอูเบอร์พร้อมทั้งชูป้าย “ครูหยุยไปช่วยเด็กและสตรีอย่ามาช่วยอูเบอร์เลย” ซึ่งได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลความเรียบร้อยด้วย

ทั้งนี้นายวรพล แกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ ได้เข้ายื่นหนังสือถึงนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. ผ่านสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับผู้ประกอบอาชีพรถแท็กซี่ที่อยู่ภายใต้กฎหมายพ.ร.บ.2522

โดยนายวรพล กล่าวว่า ปัจจุบันมีการสนับสนุนต่างชาติ เช่นบริษัท อูเบอร์ ได้เข้ามาทำธุรกิจรับส่งผู้โดยสารและบริษัทแกร็บคาร์ ที่เข้ามาทำธุรกิจประเภทเดียวกัน ถือเป็นการจงใจแย่งงานและทำลายอุตสาหกรรมประเทศไทย เป็นการดำเนินการที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากใช้รถบ้านหรือรถป้ายดำมาวิ่งรับส่งผู้โดยสาร นอกจากนี้ผู้โดยสารยังจ่ายค่าโดยสารผ่านบัตรเครดิต เป็นการนำเงินรายได้ที่ควรเป็นของคนไทยออกนอกประเทศ ดังนั้นถ้าบริษัท อูเบอร์ ต้องการจะทำธุรกิจนี้ในประเทศไทยต่อ ต้องจดทะเบียนรถยนต์เป็นรถสาธารณะ และมีใบขับขี่สาธารณะ จึงขอความเป็นธรรมและคัดค้านในการดำเนินการที่ผิดกฎหมายด้วย