ทุ่ม4.5พันล้านผุดสำนักงานใหญ่ กทพ.ดึง”ดีไซน์103″ ออกแบบกรีนบิลดิ้ง

การทางพิเศษฯทุ่ม 4,500 ล้าน เนรมิตที่ดิน 16.3 ไร่ใจกลางถนนอโศก-เพชรบุรี ผุดกรีนบิลดิ้งสูง 28 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 1 แสนตารางเมตร ศูนย์สั่งการและควบคุมระบบทางด่วนทั้งระบบ ได้สถาปนิกชื่อดัง “ดีไซน์ 103” ออกแบบ รับเหมางานอาคาร-เมกะโปรเจ็กต์ แห่ชิงเค้ก ดีเดย์ 7 ก.ค. เคาะราคา ตอกเข็มปีนี้ สร้างเสร็จ ก.พ. 63

รายงานข่าวจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบัน กทพ.กำลังจะลงทุน 4,500 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างอาคารสำนักงานแห่งใหม่ ซึ่งจะรวมศูนย์การบริหารสั่งการและศูนย์ควบคุมทางพิเศษสำหรับทุกสายทางให้อยู่ในที่เดียวกัน (Single Command Center) จะทำให้สามารถสั่งการ แก้ไขปัญหาการจราจรได้รวดเร็วทันการ และรองรับเจ้าหน้าที่และพนักงานของ กทพ. รวมถึงประชาชนทั่วไปที่จะเข้ามาติดต่องานด้านต่าง ๆ

ขึ้นตึกสูง 28 ชั้นแสน ตร.ม.

โดยอาคารแห่งใหม่ตั้งอยู่ใกล้กับเขตเศรษฐกิจถนนอโศก-เพชรบุรี มีเนื้อที่ 16.3 ไร่ ซึ่งเป็นทำเลมีศักยภาพ สามารถเดินทางเชื่อมต่อกับทางสาธารณะต่าง ๆ ทั้งถนนเพชรบุรี ถนนเพชรอุทัย ทางด่วน รถไฟฟ้าใต้ดินและแอร์พอร์ตเรลลิงก์

สำหรับรายละเอียดของโครงการ จะสร้างเป็นอาคารสูง 28 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอย 108,000 ตารางเมตร ออกแบบโดยบริษัท ดีไซน์ 103 อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด มีบริษัท อินทิเรียอาร์คิเทกเซอร์ 103 จำกัด เป็นผู้ตกแต่งภายใน และบริษัท เรดแลนด์-สเคป จำกัด บริษัท ไอชอร่า ดีไซน์ จำกัด เป็นผู้ออกแบบด้านภูมิทัศน์

ชูระบบอาคารเขียว

“แนวคิดออกแบบอาคาร ได้นำแบบสัญลักษณ์ของ กทพ.มาปรับใช้เป็นรูปทรงอาคาร ทำให้เกิดเส้นโค้ง และใช้ในการปรับวางผังตามหลักการออกแบบอาคารเขียว” รายงานข่าวกล่าวและว่า

นอกจากนี้มีการจัดการสัญจรภายในโครงการให้เป็นไปโดยสะดวก สอดคล้องต่อการใช้งานทั้งจากภายในและภายนอกอาคาร ให้สามารถเชื่อมต่อได้ทุกทิศทุกทาง รวมถึงการออกแบบเปลือกอาคารให้เกิดการสลับระหว่างวัสดุโปร่งใสและทึบให้แตกต่างกันในแต่ละทิศ ควบคู่กับการออกแบบแผงบังแดด เพื่อลดปริมาณความร้อนที่เข้าสู่อาคารและเปิดรับแสงธรรมชาติ และออกแบบให้สอดคล้องตามมาตรฐานการออกแบบสำนักงาน โดยพื้นที่ภายในมีความยืดหยุ่นสำหรับการใช้งาน

“จุดเด่นและองค์ประกอบสำคัญของโครงการ อยู่ที่ศูนย์ควบคุมการจราจรหรือ Traffic Control Center เพื่อเป็นการรวมศูนย์ควบคุมทางด่วนทุกสายทางให้อยู่ที่เดียวกัน และมีห้องควบคุมบริหารจัดการระบบจัดเก็บค่าผ่านทาง เป็นศูนย์ฝึกอบรมการปฏิบัติด้านการจราจรและระบบเก็บค่าผ่านทาง”

10 รับเหมาแห่ชิงเค้ก

รายงานข่าวกล่าวอีกว่า ส่วนวัสดุหลักที่ใช้ในการก่อสร้าง เป็นการใช้กระจกร่วมกันกับผนังคอนกรีตสำเร็จรูป เพื่อลดปริมาณความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวอาคาร แต่ยังคงไว้ซึ่งแสงธรรมชาติภายในสำนักงาน ทั้งนี้ที่เลือกใช้วัสดุสำเร็จรูปเพื่อประโยชน์ในการลดระยะเวลาและมลพิษในการก่อสร้าง ตามแผนโครงการจะเริ่มก่อสร้างภายในปีนี้ และแล้วเสร็จประมาณเดือน ก.พ. 2563

ทั้งนี้วงเงินลงทุน 4,500 ล้านบาท แยกเป็นงานสร้างอาคาร งานระบบ ตกแต่งภายในและปรับภูมิทัศน์ ปัจจุบัน กทพ.อยู่ระหว่างประมูลหาผู้รับเหมาก่อสร้างงานอาคาร ราคากลาง 2,985 ล้านบาท ซึ่งเปิดให้ยื่นซองไปแล้วเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2560 ที่ผ่านมา มีผู้สนใจยื่นซองจำนวน 10 ราย

ได้แก่ บริษัท ฑีฆา คอนสตรัคชั่น จำกัด, บริษัท รวมนครก่อสร้าง (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน), บริษัท เบญจมาศ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด, บริษัท เพาเวอร์ไลน์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน), บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท คริสเตียนี แอนด์ นีลเส็น (ไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท ไชน่าสเตท คอนสตรัคชั่น จำกัด, บริษัท แสงฟ้า ก่อสร้าง จำกัด จะเปิดซองเสนอราคาวันที่ 7 ก.ค. 2560

ที่มา  ประชาชาติธุรกิจออนไลน์