ไขคำตอบ ที่มาศูนย์กลางการค้าพลอยเมืองจันท์ เหตุเกิดจากไฟไหม้

ได้มีโอกาสเดินทางไปยังจังหวัดจันทบุรีอีกครั้ง เพื่อเข้าร่วมงานเปิดตัวหนังสือเล่าเรื่องเมืองจันทร์ด้วยรูป “จันทบูร Shining Moon” ซึ่งเกิดขึ้นจากการริเริ่มโดย คุณเมธี จึงสงวนสิทธิ์ ประธานกรรมการ บริษัท ไชน์นิ่งมูน จำกัด และเพื่อนร่วมแนวคิด ทีมงานชาวจันทบุรีอีกหลายท่าน ที่มองเห็นว่าจังหวัดเล็กๆ แห่งนี้ได้บรรจุความงดงามไว้อย่างมากมาย

ซึ่งหากเอ่ยถึงชื่อจังหวัดจันทบุรี ทุกคนคงรู้จักกันว่าเป็นเมืองผลไม้ และพลอย ซึ่งได้กลายมาเป็นศูนย์กลางของการค้าพลอยระดับโลกก็ว่าได้

ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีที่ได้เดินทางเข้าไปเยี่ยมชมแกลลอรีพลอย  World Sapphire ที่รวบรวมเอาพลอยต่างทั่วทุกมุมโลกมาเก็บไว้ที่นี่ ซึ่งได้มาจากประสบการณ์การทำมาค้าขายพลอยของคุณเมธี จึงสงวนสิทธิ์ ผู้เป็นพ่อค้าพลอย ที่ถือได้ว่าประสบความสำเร็จไม่น้อย

คุณเมธีเล่าให้ฟังว่า พื้นที่จังหวัดจันทบุรีตั้งแต่ครั้งอดีต ที่นี่เป็นพื้นที่ที่ขุดพบพลอยเยอะมาก ซึ่งก็ทำให้เกิดอาชีพค้าขายพลอย ซึ่งพลอยที่ขุดกันขึ้นมาได้ก็มีทั้งที่คุณภาพดี และมีบางเม็ดที่สีไม่ได้ตามต้องการ เพราะเหตุนี้ เลยทำให้พ่อค้าพลอยค้นหาวิธีที่จะทำให้พลอยเหล่านี้ สามารถเอามาขายได้ จึงคิดค้นวิธีไปต่างๆ รวมทั้งวิธีการเผาพลอยด้วย แต่ในตอนนั้นก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเผาไปก็ไม่สามารถเปลี่ยนสีพลอยได้ตามต้องการ

แต่จุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2511 ในปีนี้ได้เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ในจันทบุรีกว่าครึ่งเมือง รวมถึงบ้านพ่อค้าพลอยด้วย “ภายหลังเพลิงสงบ คุณสามเมือง (แก้วแหวน) พบว่าพลอยขุ่นที่ถูกความร้อนเผาไหม้ครั้งนี้เกิดการเปลี่ยนสี แต่ไม่ใช่ทั้งหมด แต่ก็ทำให้ทราบว่าต้องใช้ความร้อนเท่านี้จึงจะเปลี่ยนสีพลอยได้ ซึ่งคุณเมธีก็บอกว่า ต้องใช้ความร้อนระอุระดับไฟไหม้ จึงจะสามารถเผาพลอยให้สำเร็จได้ ซึ่งก็ได้กลายมาเป็นเคล็ดลับสืบทอดกันต่อมา เพื่อใช้ในการทำมาหากิน

เมื่อเคล็ดลับนี้แพร่หลายออกไปก็ทำให้พ่อค้าพลอยเมืองจันท์ไปกว้านซื้อพลอยดิบจากหลายแห่งทั่วโลกที่คนท้องถิ่นไม่เห็นคุณค่า แต่พ่อค้าพลอยเมืองจันท์เอามาผ่านกระบวนการจนสร้างมูลค่าเพิ่มได้มหาศาลและทำให้เมืองจันท์กลายเป็นศูนย์กลางการค้าพลอยถึงปัจจุบัน

ด้วยเหตุนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพลอย พื้นที่อุดมสมบูรณ์ รวมถึงประวัติศาสตร์บ้านเมือง และวัฒนธรรมของเมืองจันทบุรีอันน่าสนใจ คุณเมธีจึงได้คิดทำหนังสือภาพขึ้นมา โดยใช้เวลารวบรวมเกือบ 5 ปีจึงสำเร็จได้

โดยคุณเมธี บอกว่า “ทางบรรณาธิการและทีมงานได้มุ่งมั่นและตั้งใจใช้เวลารวบรวมถ่ายภาพเป็นเวลาทั้งสิ้นเกือบ 5 ปี จนสำเร็จเป็นหนังสือรวมรูปถ่ายวิถีชีวิตของผู้คน สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี อาหารพื้นถิ่น รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามภายในจังหวัดจันทบุรี โดยจัดพิมพ์เป็น 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย อังกฤษ และจีน เพื่อให้บุคคลทั่วไปทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้สัมผัสถึงความเชื่อมั่นและศรัทธา ความร่มเย็นเป็นสุข ความสมบูรณ์พูนสุข ความรุ่งเรืองมั่งคั่ง และความอิ่มหนำ ในแบบบ้านๆ ของชาวจันทบุรี”