ชาวลำปางแชร์ภาพ ‘ก้อนเมฆฝน’ ม้วนตัวคล้าย ‘สึนามิ’ 15-17 มิ.ย.พยากรณ์อากาศฟ้าฝนคะนอง

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ประชาชนชาวลำปางให้ความสนใจชมภาพก้อนเมฆฝนที่หนาทึบที่ลอยต่ำเหนือพื้นที่ จ.ลำปาง ก่อนที่จะเกิดฝนตกหนักลงมาในพื้นที่เขต อ.เมือง จ.ลำปาง โดยเป็นภาพที่ผู้ใช้เฟชบุ๊กชื่อ “ณัฏฐิกา แก้วรากมุข” ได้โพสต์ลงในสังคมออนไลนซึ่งเป็นภาพลักษณะก้อนเมฆฝนสีดำกำลังเคลื่อนตัวปกคลุมพื้นที่ และมีเมฆบางส่วนที่กำลังม้วนตัวขยับเข้าปกคลุมพื้นที่ ทั้งนี้ หลายคนที่เห็นภาพ ก็ได้แสดงความคิดเห็นต่างๆ  ทั้งระบุว่า เป็นภาพกลุ่มเมฆฝนที่น่ากลัว และรูปประหลาด ไม่ค่อยที่จะมีให้เห็นบ่อยครั้ง บางคนก็แสดงความคิดเห็นว่า หากมองเปรียบเทียบกลุ่มเมฆฝนดังกล่าวก็คล้ายกับสึนามิที่กำลังเคลื่อนตัวเข้ามา
สำหรับในพื้นที่ จ.ลำปาง ในช่วงระยะนี้เกิดฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเย็น และค่ำ มักเกิดฝนตกหนัก และเกิดฝนฟ้าคะนอง

ทางสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง ได้ประกาศพยากรณ์อากาศ เพื่อเตือนลักษณะอากาศ ว่า ในช่วงหว่างวันที่ 15 – 17 มิถุนายน 2560 นี้ ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ให้ประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ รวมถึง จ.ลำปาง ระวังการเกิดฝนฟ้าคะนองที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่ร้อยละ 30 – 40 ของพื้นที่ สำหรับลักษณะอากาศดังกล่าวเกิดขึ้นจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน และอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ประเทศไทย โดยเฉพาะภาคเหนือ รวมถึง จ.ลำปาง มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้


ด้าน นายสมคิด ผานุการณ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ได้กล่าวกำชับกำชับ เพื่อเตือนประชาชนชาวลำปาง ต้องระวัง ในขณะเกิดฝนฟ้าคะนองในพื้นที่ อย่าได้ไปยืนอยู่กลางแจ้ง เนื่องจากเกิดความเป็นห่วงในเรื่องการเกิดฟ้าผ่าลงมา ซึ่งในพื้นที่ จ.ลำปาง ในช่วงฤดูฝนปีนี้มีประชาชนที่ยืนอยู่กลางทุ่งนาถูกฟ้าผ่าเสียชีวิตไปแล้ว 2 ราย เป็นชาวบ้านใน อ.ห้างฉัตร และ อ.เสริมงาม จ.ลำปาง รวมถึงยังมีฝูงวัวใน อ.งาว จ.ลำปาง อีก 11 ตัว ถูกฟ้าผ่ายกฝูง ดังนั้น ขณะเกิดภัยขึ้น ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในช่วงเย็น และค่ำ ให้ระวังภัย ไม่ควรอย่างมากที่จะไปยืนอยู่กลางแจ้ง โดยเฉพาะในที่โล่งแจ้ง